Cảng SP-ITC nâng cao năng lực khai thác để tiếp nhận thêm hàng hóa

0
824

Chiều ngày 9/8/2021, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC), đơn vị quản lý và vận hành cảng container quốc tế SP-ITC (đặt tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM) đã gửi thông cáo báo chí nhằm thông tin về tình hình hoạt động của cảng SP-ITC cũng như các biện pháp tăng cường của cảng nhằm hỗ trợ hãng tàu và khách hàng trong thời gian qua.

Thông cáo được chia là 4 phần để cập nhật các thông tin chủ yếu về thực trạng khai thác tại bãi cảng và kế hoạch nâng cao năng lực khai thác, hoạt động của dịch vụ kho bãi và các giải pháp hỗ trợ giao nhận tại SP-ITC trong những ngày giãn cách xã hội tại TPHCM.

cang-sp-itc

1.Về năng lực bãi cảng

Trong thời gian qua, TPHCM và các tỉnh thành ở khu vực phía Nam thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 và nhiều doanh nghiệp, nhà máy phải tổ chức sản xuất theo “3 tại chỗ” hoặc thu hẹp sản xuất, dẫn đến lượng phương tiện giao nhận hàng hóa có giảm sút. Ghi nhận được khó khăn của doanh nghiệp trong công tác nhận hàng nhập, cảng SP-ITC đã linh hoạt sử dụng các bãi container tại cảng để gia tăng năng lực tiếp nhận container hàng nhập, và cho đến ngày 8/8, sản lượng tồn bãi như sau:

Bãi Năng lực bãi (TEU) Tồn bãi đến ngày 8/8 (TEU) Hệ số sử dụng bãi
Hàng nhập 9.950 6.844 68,78%
Hàng xuất 7.200 5.305 73,68%
Container rỗng 6.100 6.098 99,97%
Tổng năng lực 23.250 18.247 78,48%

Với hệ số sử dụng bãi hàng nhập ở mức gần 69% và mức tồn bãi chung của cảng là xấp xỉ 78,5%, cùng với 700m cầu tàu hoàn thiện và 8 cẩu bờ hiện đại, SP-ITC khẳng định cảng hoàn toàn có đủ năng lực cầu bến và bãi để tiếp nhận thêm tàu và hàng hóa, qua đó đáp ứng nhu cầu về khai thác tàu và giao nhận hàng hóa của hãng tàu và khách hàng.

2.Về kế hoạch mở rộng bãi container

Nhằm tăng cường năng lực tiếp nhận container tại cảng, cảng SP-ITC đã làm việc với Ban quản lý dự án BOT của Công ty Xi măng Hà Tiên 1 và Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 để sử dụng tạm một đoạn đường Đặng Thanh Hiếu (đoạn từ cổng B cảng SP-ITC đến sát rạch Ông Nhiêu) để chứa container. Đây là khu vực được xem là depot nối dài của cảng SP-ITC, chuyên chứa container rỗng để cấp cho Khách hàng, giúp giảm áp lực bãi cảng để chứa thêm các container hàng xuất, hàng nhập.

ITC đồng thời triển khai với tinh thần khẩn trương cao nhất để mở rộng 5ha bãi chứa container trong cảng để tăng năng lực tiếp nhận container. Việc mở rộng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8/2021 để tiếp nhận lượng hàng sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

3. Về dịch vụ đóng rút hàng và hoạt động của kho CFS

Hiện nay, các dịch vụ đóng rút hàng tại bãi cảng và tại cầu tàu của SP-ITC đang được triển khai liên tục tại cảng. Cảng đã quy hoạch khu vực riêng tại bãi và tại cầu tàu để triển khai các dịch vụ đóng rút, đồng thời triển khai trang thiết bị xếp dỡ và duy trì lực lượng công nhân triển khai công việc nên các hoạt động đóng gạo, đóng rút hàng tại bãi và tại cầu tàu vẫn được duy trì bình thường.

Bên cạnh đó, kho CFS của cảng SP-ITC đang hoạt động với năng suất khai thác và chất lượng dịch vụ ổn định, đáp ứng đươc nhu cầu khách hàng. Đội ngũ quản lý và nhân viên Kho CFS cùng với đội công nhân, cơ giới đã tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” để duy trì và đảm bảo cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa liên tục, cả với hàng nhập lẫn hàng xuất.

Trong giai đoạn vừa qua, trung bình hàng tuần kho CFS của SP-ITC khai thác từ 15-30 container, đồng thời đảm bảo phục vụ các nhu cầu đa dạng của khách hàng về các dịch vụ giá trị gia tăng tại kho. Với tổng diện tích mặt bằng là 4.600 m2, kho CFS của cảng SP-ITC vẫn còn năng lực tiếp nhận thêm hàng hóa.

Trên tinh thần đồng hành cùng khách hàng để tinh giản thủ tục giao hàng tại cảng trong điều kiện hạn chế di chuyển như hiện nay, đối với dịch vụ kho CFS, cảng SP-ITC đã triển khai giao hàng qua D/O Scan, D/O sử dụng QR Code đến các đại lý và khách hàng từ ngày 15/06/2021 để tiết kiệm thời gian giao dịch cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

4. Về các giải pháp đồng hành cùng Khách hàng của SP-ITC

Ghi nhận những khó khăn mà hãng tàu và khách hàng đã và đang phải đối diện trong thời gian qua, mặc dù cũng bị ảnh hưởng từ làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đến sản xuất và thiếu hụt nguồn lực, ITC và SP-ITC vẫn nỗ lực để duy trì sản xuất, đảm bảo vận hành cảng và cung cấp dịch vụ cảng và logistics trong năng lực tối đa để qua đó đảm bảo được hoạt động khai thác của các hãng tàu cũng như duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng cho các Khách hàng của cảng, cụ thể qua các hạng mục như sau:

  • Tăng cường hỗ trợ Khách hàng thực hiện thanh lý Hải quan trực tuyến và vào sổ tàu tự động thông qua hệ thống e-port và hỗ trợ qua email nhanh chóng và kịp thời nhất.
  • Duy trì chính sách miễn phí đảo chuyển container tại bãi cảng và không áp dụng phí dịch vụ nâng/hạ container theo mức lũy tiến nhằm giảm chi phí phát sinh cho Khách hàng.
  • Phối hợp với hãng tàu trong công tác điều chuyển, tiếp nhận container rỗng hợp lý và khoa học để tối ưu hóa năng lực tiếp nhận và xử lý container rỗng của cảng.
  • Tăng cường tiến độ vệ sinh và sửa chữa container, đảm bảo số lượng container rỗng sạch và phù hợp tiêu chuẩn đóng hàng để sẵn sàng giao cho Khách hàng.
  • Liên tục trao đổi với các Khách hàng đang phải hạn chế hoặc dừng sản xuất, không lấy hàng nhập để kịp thời dịch chuyển các container hàng nhập tồn bãi lâu ngày sang khu vực riêng, giảm phát sinh tác nghiệp đảo chuyển để tạo điều kiện cho các Khách hàng khác đến giao nhận container tại bãi hàng nhập thuận tiện.
  • Triển khai trên 300 nhân sự khai thác cảng và nhân sự hỗ trợ hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” kể từ thời điểm TPHCM áp dụng Chỉ thị 16, qua đó sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của Khách hàng xuyên suốt 24/7.

Theo https://sp-itc.com.vn/

Vietship liên tục cập nhật tin tức, kiến thức về logistics với chuyên mục Tin tức. Các bạn hãy quan tâm và đón đọc tại Vietship.net.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here