Chỉ số giá cước vận tải container giao ngay giảm 10% trong một tuần

0
68

Chỉ số giá cước vận tải container giao ngay giảm 10% trong một tuần

Chỉ số vận tải hàng hóa container Thượng Hải (SCFI) giảm đến 10% so với tuần trước và giảm gần 19% trong 14 ngày qua. Mời bạn đọc “Chỉ số giá cước vận tải container giao ngay giảm 10% trong một tuần” cùng Vietship nhé

SCFI giảm

Chỉ số SCFI ngày 9 tháng 9 đứng ở mức 2.562,12 điểm, giảm 285,5 điểm so với mức được công bố vào ngày 2 tháng 9, tương ứng với mức giảm 10%. Chỉ số giá container giao ngay đã giảm tiếp 10% sau khi giảm 9,7% trong tuần trước đó. Như vậy, chỉ số giá cước container SCFI đã giảm khoảng 18,8% trong hai tuần qua.

SCFI hiện đang giảm gần một nửa so với mức kỷ lục 5.051 điểm mà chỉ số này đã đạt được hồi tháng 1 năm nay.

Chỉ số container thế giới tổng hợp của Drewry (WCI) được công bố hôm thứ Năm cũng cho thấy xu hướng giảm tiếp tục nhưng ít hơn SCFI. Chỉ số này giảm 5% xuống 5.378,68 USD/FEU so với tuần trước. Đây là lần giảm hàng tuần thứ 28 liên tiếp của WCI, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2021.

Drewry cho biết mức giảm mạnh nhất được thấy trên tuyến Thượng Hải – Los Angeles giảm 14% tương đương 780 USD xuống 4.782 USD/FEU.

Những lý do chính

Trong khi cả hai chỉ số vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử. Nhưng rõ ràng việc giá cước vận tải container giao ngay tăng mạnh liên tục trong thời gian ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã đến lúc phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh của thị trường và cũng tác động đến tất cả các mức giá trong các hợp đồng dài hạn.

Bjorn Vang Jensen, Phó Chủ tịch Dịch vụ Cố vấn – Chuỗi Cung ứng Toàn cầu về Sea-Intelligence, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn vào đầu tuần này, “Tôi biết không một BCO vừa và lớn nào hiện không thương lượng lại hoặc chuẩn bị làm vì vậy trong vòng tháng tới.”

Tuy nhiên thì…

Trong khi đó, với một nhận định tiêu cực hơn, HSBC Global Research đã dự báo rằng giá container giao ngay có thể giảm xuống mức trước đại dịch, mặc dù điều quan trọng là đối với giá hợp đồng của các hãng tàu vẫn sẽ cao hơn mức trước đại dịch. Tuy nhiên, kết quả sau cùng sẽ là lợi nhuận của các hãng tàu container giảm 80% vào năm 2023/24 so với mức kỷ lục trong năm nay.

Xem thêm: Lợi nhuận ngành vận chuyển container toàn cầu đạt kỷ lục

Vận chuyển các loại bột từ Sân bay Cần Thơ đi Canada

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here