CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠO DƯ ĐỊA PHÁT TRIỂN CHO LOGISTICS

trong buổi tọa đàm Dx Talk

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Tại DxTalks, chuyên gia Vương Quân Ngọc (FPT Digital) cho rằng dư địa phát triển của các doanh nghiêp tham gia chuỗi cung ứng còn nhiều, khi ứng dụng chuyển đổi số.

Trong buổi tọa đàm DxTalks
Trong buổi tọa đàm DxTalks

BỐI CẢNH

Mở đầu tọa đàm, ông Trần Việt Dũng phân tích hiện trạng chuyển đổi số của các doanh nghiệp Logistics nói chung và các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng nói riêng trong quản trị chuỗi cung ứng hiện nay trên thế giới đang diễn ra như thế nào.

Ông cho rằng Covid-19 đã gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế trên toàn thế giới, ngay các những chuỗi cung ứng hiện đại nhất cũng phải đối mặt với thách thức chưa từng có.

Chuỗi cung ứng bây giờ đã trở thành nhân vật chính ở khắp mọi nơi, đã chuyển từ chức năng hậu trường sang yếu tố chính để tạo ra sự khác biệt, quyết định tới sự thành công của một doanh nghiệp.

4 MỤC TIÊU ƯU TIÊN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Các doanh nghiệp trên toàn cầu đã tập trung vào 4 mục tiêu đi kèm với đó là những ưu tiên chuyển đổi số tương ứng:

  • Trở nên nhanh nhẹn hơn, còn gọi là Agility, trong khả năng cảm nhận, dự đoán và phản ứng với những gián đoạn hay sự kiện bất ngờ.
  • Tăng năng suất thông qua tự động hóa các quy trình sản xuất và cả các quy trình khác nữa trong doanh nghiệp bằng việc ứng dụng các công nghệ thông minh như AI, Machine Learning, Robotic, hay là IoT, hay còn gọi là công nghiệp 4.0.
  • Cải thiện kết nối các đối tác kinh doanh để cộng tác ở mức độ cao hơn.
  • Kinh doanh bền vững, còn gọi là Sustainability, nghĩa là tối đa hóa việc tái sử dụng, giảm thiểu lãng phí vật liệu, giảm thiểu lượng khí thải carbon, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên.

Tuy nhiên, ông Dũng đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tập trung nhiều vào hai yếu tố đầu tiên là nhanh nhẹn và tăng kết nối nhưng chưa có nhiều sáng kiến với hai yếu tố kết nối cộng đồng và đảm bảo tính bền vững.

CÂU CHUYỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ Ở VIETNAM POST

Ông Đoàn Hữu Hậu chia sẻ câu chuyện chuyển đổi số ở Vietnam Post – một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành Logistics hiện nay tại Việt Nam.

“Vietnam Post luôn quan niệm chuyển đổi số là chuyển đổi một cách toàn diện, từ tư duy, mục đích tới cách thức hành động, trong đó lấy khách hàng là trọng tâm và trải nghiệm của khách hàng là ưu tiên hàng đầu”, ông Hậu nói.

Ông cho rằng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận và thuận tiện sử dụng dịch vụ, hỗ trợ chăm sóc khách hàng nhiệt tình là mấu chốt trong thời đại số này.

CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ MỘT LỘ TRÌNH

Theo ông Vương Quân Ngọc nhận xét nhiều doanh nghiệp hay tập trung vào số hóa với nhiều hoạt động cụ thể như số hóa về quản lý kho, số hóa về phần giao nhận hoặc số hóa những điểm liên quan đến trải nghiệm khách hàng mà thiếu tập trung vào định hướng mục tiêu cụ thể trong mô hình kinh doanh cũng như sản xuất.

Ông Ngọc, với các doanh nghiệp hoạt động về chuỗi cung ứng, chuyển đổi số phải thực hiện phần chiến lược quan trọng nhất của doanh nghiệp, là lấy khách hàng làm trung tâm và đề cao sự liên thông giữa các bộ phận.

“Chuyển đổi số và cách xây dựng chuyển đổi số đúng nghĩa sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp có hoạt động về quản lý chuỗi cung ứng”, ông Ngọc nhấn mạnh.

3 KHÍA CẠNH QUAN TRỌNG XÂY DỰNG GIẢI PHÁP

Ở phần sau tọa đàm, ông Đoàn Hữu Hậu chia sẻ về ba khía cạnh quan trọng mà các doanh nghiệp hiện nay cần phải chú ý khi xây dựng và triển khai các giải pháp.

  • Thay đổi nhận thức toàn bộ đội ngũ
  • Các doanh nghiệp cần cải tiến
  • Tối ưu hóa quy trình cung cấp sản phẩm dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Ông Hậu cho rằng tư duy lựa chọn một giải pháp đủ, nhanh, gọn để kịp thời nắm bắt thị trường nhưng có khả năng mở rộng và phát triển lâu dài là yếu tố tiên quyết.

Xem thêm: Lưu ý khi chuyển hàng sang Nhật Bản

Rate this post