Cổ phiếu cảng biển & logistics “sáng cửa” khi gián đoạn chuỗi cung ứng được dự báo kéo dài sang năm 2022

0
242

Mời bạn đọc “Cổ phiếu cảng biển & logistics “sáng cửa” khi gián đoạn chuỗi cung ứng được dự báo kéo dài sang năm 2022″

Vietship gửi hàng door to door
Vietship gửi hàng door to door

Cổ phiếu cảng biển & logistics “sáng cửa”

SSI Research đánh giá tăng trưởng lợi nhuận cao và biên lợi nhuận đã đồng loạt được cải thiện nhưng mức định giá P/E của các công ty vận tải biển vẫn ở mức hợp lý. Mặt khác, mức tăng giá tốt của nhiều cổ phiếu cảng biển đã đưa định giá P/E của các cổ phiếu này lên mức cao nhất trong lịch sử.

Năm 2021 thắng lớn

Năm 2021 là một năm thắng lớn của cổ đông ngành cảng biển và logistics với mức tăng trung bình toàn ngành đạt 94%, gấp 3 lần sức tăng của VN-Index. Có thể thấy giá cổ phiếu ngành cảng biển & logistics đã tăng phi mã trong 7 tháng đầu năm và chậm lại trong nửa cuối năm 2021 khi Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Điểm qua một số mã có màn trình diễn thăng hoa nhất là HAH (+295%); VOS (+722%); VNA (+673%); và MVN (+205%).

Chuyển phát nhanh từ Sài Gòn đi Paraguay nhanh chóng, giá rẻ

Báo cáo mới đây của SSI Research cho rằng những yếu tố tác động giúp cổ phiếu cảng biển và logicstics “được đà xông lên” gồm việc thị trường vận tải biển phục hồi mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng mạnh đã đẩy giá cước vận tải container lên mức cao kỷ lục tăng 5 lần so với mức trung bình 10 năm trước dịch Covid. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu tàu cũng đẩy giá cho thuê tàu lên khoảng 5 – 7 lần so với mức trước dịch, làm thị trường mua bán tàu cũ nóng lên và đẩy lượng đơn đặt hàng đóng tàu mới lên tới 23% trọng tải đội tàu hiện có trên toàn cầu – mức cao nhất kể từ năm 2014.

Tại Việt Nam, giá cước vận tải nội địa trong năm 2021 ước tính đã cải thiện đáng kể từ 40% – 100% so với đầu năm và giá cước vận chuyển hàng rời vẫn ở mức khá cao. Điều này giúp cải thiện biên lợi nhuận đối với cả đội tàu chạy nội địa và đội tàu cho thuê khi các cảng biển vẫn duy trì tăng trưởng trong bối cảnh dịch Covid-19. SSI Research đánh giá tăng trưởng lợi nhuận cao và biên lợi nhuận đã đồng loạt được cải thiện nhưng mức định giá P/E của các công ty vận tải biển vẫn ở mức hợp lý. Mặt khác, mức tăng giá tốt của nhiều cổ phiếu cảng biển đã đưa định giá P/E của các cổ phiếu này lên mức cao nhất trong lịch sử.

Gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ vẫn kéo dài trong năm 2022

Nhìn sang năm 2022, SSI Research cho rằng tình trạng tắc nghẽn cảng trên toàn cầu và năng lực vận chuyển container hạn chế khó có thể giải quyết trong ngắn hạn, đặc biệt là với sự xuất hiện của biến thể Omicron và có thể cả những biến thể khác trong tương lai. Báo cáo đánh giá tình trạng tắc nghẽn sẽ chưa thể giảm bớt ít nhất là tới quý 2/2022. Cùng với đó, hiện chưa có áp lực từ khối lượng tàu container đặt đóng mới do dự kiến sẽ được bàn giao phải trong khoảng năm 2023-2024; các hoạt động tái dự trữ hàng tồn kho cũng sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu vận chuyển container trong năm nay.

DỊCH VỤ ORDER HỘ HÀNG SINGAPORE VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here