Manifest là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Manifest!

0
4709

Đặt vấn đề

Mình đang có thắc mắc Manifest là gì và tại sao hãng tàu phải khai manifest. Nhiệm vụ khai manifest là do ai khai? Cùng đọc bài viết “Manifest là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Manifest!” với Vietship nhé!

Manifest là gì?

Sau khi bạn book tàu thì bắt buộc bạn phải gởi chi tiết bill để hãng tàu làm bill (master bill) hoặc forwarder làm bill ( house bill). Sau khi hàng đến hãng tàu sẽ có thông báo hàng đến, hãng tàu có trách nhiệm khai báo với hải quan rằng tôi chở hàng này là hàng gì, số lượng bao nhiêu,… theo thông tin khi bạn gởi chi tiết bill cho hãng tàu. Như vậy, việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là manifest. Sau khi nhận thông báo hàng đến người nhận hàng sẽ cầm lệnh D/O đến hải quan nhận hàng, nếu trên lệnh D/O trùng thông tin với manifest thì hải quan mới giao hàng cho bạn

Vì sao phải khai Manifest?

Khi consignee đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest, nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng. Vì vậy, việc khai manifest rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều chi phí.

Việc khai manifest được tiến hành khi nào?

Khai manifest thường được khai trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày, quá deadline khai manifest nếu muốn chỉnh sửa thì phải mất phí chỉnh manifest. Chẳng hạn, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa manifest thì ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh manifest. Hoặc trong trường hợp, forwarder khai manifest chưa chính xác mà chưa kịp sửa trước deadline thì sẽ mất phí chỉnh manifest.

Xem thêm: Đơn đặt hàng đóng tàu mới đang tăng mạnh vì nhu cầu logistics toàn cầu 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here