Các hãng tàu cắt giảm mạnh công suất vận chuyển trong Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc

0
109

Các hãng tàu cắt giảm mạnh công suất vận chuyển trong Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc

Tuần lễ vàng ở Trung Quốc sắp diễn ra sẽ mang đến cơ hội vàng để các hãng tàu có thể hủy chuyến nhiều hơn nhằm cắt giảm công suất và ngăn đà giảm mạnh liên tục của giá cước trong những tuần qua. Mời bạn đọc “Các hãng tàu cắt giảm mạnh công suất vận chuyển trong Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc” cùng Vietship nhé

Cắt giảm nhiều chuyến

Công ty dữ liệu hàng hải Sea-Intelligence của Đan Mạch đã phân tích dữ liệu về số chuyến tàu bị hủy từ các hãng tàu lớn hàng đầu. Nhà phân tích nói rằng các chuyến tàu bị hủy từ lâu đã là cách làm thường thấy của các hãng vận tải để giúp cân bằng cung với cầu. Sea-Intelligence chỉ ra: “Đây là những gì chúng tôi gọi là các chuyến tàu bị hủy mang tính chiến thuật.”

Tuy nhiên, trong phần lớn năm 2020 và 2021, các hãng vận tải biển đã phải vật lộn để duy trì công suất phù hợp với những căng thẳng về nhu cầu, điều này có nghĩa là các tàu đã đầy ắp, dẫn đến các bến cảng và cảng bắt đầu đầy (do các container không thể được di chuyển đủ nhanh), và các tàu bắt đầu mắc kẹt bên ngoài cảng, theo phân tích của Sea-Intelligence.

Alan Murphy, Giám đốc điều hành của Sea-Intelligence, lưu ý: “Mức độ tắc nghẽn cảng này có nghĩa là các hãng vận tải không thể thực hiện nghĩa vụ khởi hành hàng tuần của họ, dẫn đến bắt buộc phải hủy bỏ các chuyến tàu”.

Tuy nhiên…

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, các nhà phân tích Đan Mạch nhận thấy rằng tăng trưởng nhu cầu đã bị đình trệ, các tàu không được sử dụng đầy đủ và giá cước vận tải đã giảm mạnh liên tục.

“Đây là lúc các hãng vận tải sẽ sử dụng đến việc bỏ chuyến chiến thuật, nhằm ngăn cản sự sụt giảm giá cước vận tải,” Murphy giải thích. “Với Tuần lễ vàng sắp diễn ra (bắt đầu từ ngày 1 tháng 10), nó mang đến cho các hãng vận tải cơ hội vàng để hủy nhiều chuyến tàu hơn so với trước đây và có thể sẽ chịu ít áp lực hơn từ các chủ hàng, bởi việc quản lý giá cước một cách giả tạo bằng cách cắt giảm công suất.”

Trên tuyến xuyên Thái Bình Dương, mức giảm công suất được dự kiến ​​là 22% -28% công suất hàng tuần được triển khai trong những tuần tiếp theo Tuần lễ vàng, trong khi mức giảm cao nhất trong những tuần đó là 15% -17% vào năm 2019 và trung bình là 9% -11 % trong năm 2014-2018, theo báo cáo.

 

Chuyến tàu bị hủy trên tuyến Châu Á - Bờ Tây Hoa Kỳ

Tỷ lệ chuyến tàu bị hủy trên tuyến Châu Á – Bờ Tây Hoa Kỳ (Nguồn: Sea-Intelligence)

 

“Chúng tôi cũng thấy con số [chuyến tàu bị hủy] cao ở tuyến Châu Á-Bắc Âu, với mức giảm công suất cao điểm sau Tuần lễ Vàng gần mức 20%, ngang với mức ở năm 2019, và cao hơn mức trung bình những năm 2014-2018. Mặt khác, trên tuyến Châu Á-Địa Trung Hải, đây là tuyến vận chuyển duy nhất trong số bốn tuyến bị giảm công suất trong Tuần lễ vàng 2022 bằng với giai đoạn 2014-2019,” các nhà phân tích lưu ý.

Theo Sea-Intelligence

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here