Home Tin tức Lợi nhuận ngành vận chuyển container toàn cầu đạt kỷ lục

Lợi nhuận ngành vận chuyển container toàn cầu đạt kỷ lục

0
84

Lợi nhuận ngành vận chuyển container toàn cầu đạt kỷ lục

Lợi nhuận của ngành vận tải container toàn cầu tiếp tục tăng kỷ lục trong quý 2 năm 2022, ước tính đạt 63,7 tỷ USD, theo Blue Alpha Capital. Mời bạn đọc “Lợi nhuận ngành vận chuyển container toàn cầu đạt kỷ lục” cùng Vietship nhé

 

vận chuyển container

 

Ấn bản mới nhất của McCown Container Report lấy kết quả của các hãng tàu container được niêm yết công khai trong Quý 2, chiếm khoảng 2/3 công suất toàn cầu và phân tích ngoại suy các kết quả này cho toàn ngành.

Con số ước tính 63,7 tỷ USD cho quý 2 cao hơn 123% so với mức ghi nhận 28,6 tỷ USD trong quý 2 năm 2021 và 5 tỷ USD so với quý 1 năm nay. Đây là quý thứ bảy liên tiếp ngành vận tải container có thu nhập kỷ lục, trong khi hai thập kỷ trước đó các công ty trong ngành này đã phải vật lộn để thu hồi vốn.

Với con số lợi nhuận tiếp tục tăng, John McCown, nhà sáng lập Blue Alpha Capital, đã nâng dự báo cả năm của mình cho lĩnh vực này lên 245 tỷ USD cho lợi nhuận cả năm so với mức được dự báo vào đầu năm chỉ là 220,5 tỷ USD. Mức dự báo 245 tỷ USD cho năm 2022 sẽ cao hơn 65% so với lợi nhuận 148 tỷ USD mà các hãng tàu đạt được vào năm 2021.

Tuy nhiên, với dự báo về sản lượng container toàn cầu giảm, giá cước giao ngay giảm và tăng trưởng về qui mô đội tàu. Câu hỏi ngày càng được đặt ra là liệu mức lợi nhuận đối với vận chuyển container có đạt đỉnh hay chưa và mức giảm sẽ xuống dốc như thế nào khi diễn ra.

Sản lượng container được thống kê từ Container Trade Statistics (CTS) cho thấy, sản lượng container quý 2 năm 2022 đã giảm 1,6% đối với các hãng container hàng đầu so với cùng quý năm 2021. Tuy nhiên, McCown cũng lưu ý rằng sản lượng container được vận chuyển trên toàn thế giới trong quý 2 năm nay là 45,3 triệu TEU, tăng 6,4% so với quý trước.

Có nhiều mức giá cước giao ngay khác nhau đối với vận chuyển container – Chỉ số vận chuyển hàng hóa bằng container tại Thượng Hải (SCFI) là 3,472 điểm trong tháng 8, giảm so với mức 4,040 điểm của tháng trước và mức cao kỷ lục từng có là 5,051 vào tháng 1 năm nay. Chỉ số này vẫn cao hơn nhiều lần so với mức 1.160 điểm được ghi nhận vào tháng 8/2020.

McCown cho thấy đã lạc quan hơn so với một số nhà phân tích thị trường về lợi nhuận từ vận chuyển container. Vào ngày 1 tháng 9, Seatrade Maritime News đưa tin Parash Jain của HSBC Global Research, đã dự báo lợi nhuận của lĩnh vực này sẽ giảm 80% vào năm 2023/24.

Trên cơ sở dự báo 245 tỷ USD cho năm 2022, McCown nhận thấy lợi nhuận nửa năm sau là 122,6 tỷ USD, cao hơn so với 122,4 tỷ USD trong nửa đầu năm, với dự kiến ​​Quý 3 sẽ tốt bằng hoặc tốt hơn một chút so với Quý 2.

“Những người tập trung vào giá cước giao ngay và dự đoán lợi nhuận gần như sụp đổ đang thay đổi lại phân tích và sẽ được chứng minh là sai. Chúng ta có thể đang ở mức đỉnh hoặc gần đỉnh, nhưng không có sự sụp đổ nào về lợi nhuận sắp diễn ra”.

Xem thêm: Gửi tài liệu đi Malaysia nhanh chóng và tiết kiệm 

Chuyển phát nhanh quà tặng từ Cần Thơ đi Hà Nội 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here