Home Tin tức Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế Tuần 2/2022

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế Tuần 2/2022

0
310

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế Tuần 2/2022

Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong Tuần 2/2022

California tắc nghẽn: 49 tàu chở hàng bên ngoài khu phức hợp cảng LB / LA
California tắc nghẽn: 49 tàu chở hàng bên ngoài khu phức hợp cảng LB / LA

1. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Bắc Mỹ (Asia – North America)

Tình trạng tắc nghẽn tại LA/LB tiếp tục trở nên trầm trọng hơn, gây ra tình trạng thiếu cảng và hạn chế công suất hiện có do hơn 120 tàu chờ đến lượt được cập cảng trước khi tiếp tục đến các cảng đích khác hoặc quay trở lại cảng xuất phát cho các chuyến tàu tiếp theo.

Sự tắc nghẽn tại LA/LB nghiêm trọng khiến các hãng vận tải biển đang hạn chế đặt chỗ (booking) đến các địa điểm giao hàng vào trong nội địa từ các cảng bờ Tây này.

Bên cạnh đóa, đợt hàng hóa trước Tết Nguyên Đán tăng mạnh đã đẩy mức trần của giá cước vận chuyển lên cao hơn nữa, do một số chủ hàng có hàng gấp sẵn sàng trả mức giá cước cao ngất ngưởng để có được chỗ.

Việc tăng giá cước đã được các hãng tàu thông báo thực hiện trong nửa đầu tháng Giêng, với mức tăng gần với mức phụ phí tăng giá chung (GRI) đã thấy trong mùa hè năm rồi.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước vẫn ở mức cao và nhu cầu đặt chỗ với dịch vụ đảm bảo “premium” tăng mạnh đối với các chuyến tàu trước Tết Nguyên đán, đã làm tăng mức cước phí dịch vụ đảm bảo “premium”. Một số hãng tàu dự kiến ​​sẽ tăng giá cước trong nửa cuối tháng 1, trong khi một số hãng khác gia hạn cho đến sau Tết Nguyên đán.

– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng

– Thiết bị container rỗng (empty container): Thiếu thiết bị nghiêm trọng.

Khuyến nghị: Các chủ hàng nên tiếp tục đặt booking trước ít nhất 4-5 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến để có cơ hội tốt nhất; Cân nhắc chuyển đổi từ dịch vụ tiêu chuẩn sang dịch vụ đảm bảo “premium”. Chủ hàng cân nhắc chọn giao hàng tại các cảng đến ven biển thay vì giao hàng sâu trong nội địa do sự chậm trễ kết nối giữa các phương thức vận chuyển.

Tình trạng tắc nghẽn cảng đang trở nên tồi tệ hơn khi bước vào năm 2022

2. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Châu Âu (Asia – Europe)

 

Chỗ và thiết bị container tiếp tục khan hiếm khi nhu cầu thị trường liên tục vượt quá nguồn cung. Giá cước vận chuyển vẫn ở mức rất cao trong một thời gian dài.

Chỗ và thiết bị container vẫn rất khan hiếm do các chuyến tàu thường xuyên bị hủy và bỏ cảng. Các hãng tàu đã nhận quá nhiều booking và đang hạn chế lại việc chấp nhận thêm booking mới.

Với sự chậm trễ và thay đổi tàu liên tục, độ tin cậy của lịch trình là rất thấp và sự chậm trễ cho các chuyến tàu trước Tết Nguyên đán sẽ có tác động lớn đến giai đoạn sau Tết Nguyên đán.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước vẫn ổn định ở mức cao. Một số hãng tàu đã tăng nhẹ giá cước trong nửa đầu tháng 1. Do là mùa cao điểm của trước Tết Nguyên đán, thị trường được dự đoán với giá cước sẽ có tăng trong nửa cuối tháng 1.

– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng

– Thiết bị container (container equipment): Thiếu hụt trầm trọng ở tất cả các nước Châu Á.

Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 3-4 tuần. Cân nhắc chọn dịch vụ đảm bảo và linh hoạt chọn thiết bị thay thế khi cần.

3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ – Châu Á (Northern America – Asia)

Số lượng tàu đến và công suất khả dụng vẫn ổn định đối với các cảng ở bờ Tây nước Mỹ. Công suất của các cảng ở bờ Đông nước Mỹ đã cải thiện hơn.

Dịch vụ gửi hàng từ Cần Thơ đi Milan – Italia giá rẻ 

Tính toàn vẹn của lịch trình bị suy giảm. Có nhiều chuyến tàu bị hủy và chậm trễ, đang tạo ra những thách thức lớn với ngày tàu cập cảng và khởi hành đã được thông báo.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Đã có vài thông báo về GRI khả năng sẽ được áp dụng vào đầu tháng Hai cho các cảng trung chuyển cũng như các cảng đến ở Châu Đại Dương.

– Chỗ vận chuyển (space): Chỗ khan hiếm đối với các cảng ở bờ Tây, nhưng đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.

– Thiết bị container: Tình trạng thiếu hụt thiết bị container vẫn đang gây khó khăn cho hàng hóa vận chuyển từ trong nội địa nước Mỹ, riêng tại các cảng chính thì đỡ hơn.

Khuyến nghị: Chủ hàng đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 4-6 tuần trở lên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here