an ninh mang van tai bien
an ninh mang van tai bien

 

Chiến tranh Nga-Ukraine làm gia tăng rủi ro an ninh mạng trong ngành vận tải biển (Ảnh: Phaata)

Cơ quan bảo vệ cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Hoa Kỳ (US Cybersecurity and Infrastructure Security Agency – CISA) đã cảnh báo về các cuộc tấn công mạng mới từ Nga hoặc các nhóm thân Nga gợi nhớ đến vụ tấn công NotPetya từ các tin tặc do Điện Kremlin hậu thuẫn vào năm 2017. Trong số các nạn nhân của cuộc tấn công NotPetya có Maersk và APM Terminal, làm gián đoạn hoạt động của họ trong một tuân. Ngoài ra, còn có các nạn nhân khác bao gồm TNT ExpressFedEx với tổng thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ USD.

Lars Jensen, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn vận tải biển Vespucci Maritime, nói với Container News rằng bất kỳ cuộc tấn công mạng nào nhằm vào một hãng tàu hoặc nhà khai thác cảng hiện nay sẽ nghiêm trọng hơn so với thời điểm năm 2017, do tình trạng tắc nghẽn cảng liên tục và công suất vận tải bị hạn chế.

Jensen giải thích, “Trước đây, tác động có thể kiểm soát được vì có nhiều công suất dư thừa ở cả các hãng tàu và cảng. Nhưng hiện nay, vấn đề tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đang diễn ra có nghĩa là không có tình trạng dư thừa công suất. Do đó, một hãng tàu hoặc một cảng lớn bị tấn công sẽ có tác động lớn đến chuỗi cung ứng”.

Mặc dù việc bảo vệ an ninh mạng tốt là chìa khóa để chống lại sự tấn công của tin tặc, nhưng đây không phải là điều có thể thực hiện trong ngắn hạn, Jensen cho biết thêm, “Điều này cũng giống như trong tất cả các ngành công nghiệp khác. Đây không phải là điều bạn có thể làm trong một sớm một chiều vì nó là một quá trình dài không chỉ liên quan đến công nghệ thông tin mà còn liên quan đến các quy trình kinh doanh và hành vi của mọi người trong công ty”.

HMM là một hãng tàu hàng đầu của Hàn Quốc đã bị tấn công mạng vào hệ thống email của họ vào tháng 6 năm rồi, đã nói với Container News rằng hãng đang theo dõi tình hình ở Ukraine và đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng cho khách hàng.

Xem thêm: Hapag-Lloyd vượt mức 26 tỷ USD doanh thu và 10 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2021 

Người phát ngôn của HMM cho biết: “Do mối đe dọa tấn công mạng đối với các công ty gia tăng trong những tuần gần đây, HMM đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin và thông tin của khách hàng, đồng thời tiến hành giám sát 24 giờ bằng cách nâng cao mức độ cảnh giác trước các cuộc tấn công mạng”.

Ngoài ra, nhà phân tích chính của Xeneta, Peter Sand, nói với Container News rằng xung đột Nga-Ukraine làm tăng nguy cơ tấn công mạng đối với tất cả các công ty có quan điểm chống Nga.

Ông chỉ ra rằng “nếu công ty nào không giữ thái độ trung lập hoặc ủng hộ Nga – giống như một số hãng tàu không ghé các cảng của Nga nữa, thì sẽ có nguy cơ cao bị các nhóm hacker thân Nga tấn công”.