CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

Nếu bạn đang kinh doanh thương mại quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe về Giấy chứng nhận CO và chứng nhận CQ  .. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về CO là gì? CQ là gì? tại sao phải có giấy chứng nhận này, ai cấp, v.v … Bài viết này Vietship nhằm mục đích làm rõ những điểm này.

CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?
CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

CO CQ là gì?

CO viết tắt của từ tiếng anh ” Certificate of origin “ là chứng nhận xuất xử của hàng hóa sản phẩm là giấy tờ cực kỳ quan trọng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung để làm thủ tục cho hoàng hóa xuất nhập khẩu và những công việc liên quan

CQ là viết tắt của từ tiếng anh ” Certificate of Quality ” là chứng chỉ chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế. Mục đích của loại giấy này là để chứng minh sản phẩm sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo sản phẩm đó

CO – Certificate of Origin dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ – CO là một tài liệu thương mại quốc tế quan trọng, xác nhận rằng hàng hóa xuất khẩu được chế tạo hoặc chế biến tại một quốc gia cụ thể. CO là giấy tuyên bố xuất xứ của sản phẩm và cũng là một tuyên bố của nhà xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu hải quan hoặc thương mại.

CO được các đơn vị cơ quan có thẩm quyền của nhà nước nơi sản xuất hàng hóa cung cấp. Để có giấy chứng nhận CO phải tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu nên có nhiều loại CO (ưu đãi thuế quan, miễn thuế, có hạn ngạch,…).

Có hai loại CO cơ bản:

  1. CO không được ưu đãi: xác nhận rằng hàng hóa không được hưởng ưu đãi
  2. CO ưu đãi: xác nhận rằng hàng hóa được giảm thuế hoặc miễn trừ khi chúng được xuất khẩu sang các quốc gia có các đặc quyền này. Các CO này có xu hướng liên kết chặt chẽ với các Hiệp định Thương mại Khu vực.

Kết luận, mục đích của CO là chứng minh địa chỉ sản xuất, hợp pháp về thuế quan và pháp luật (nói chung để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi không rõ ràng).

CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?
CO là gì? CQ là gì? Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

CQ – Certificate of Quality dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận chất lượng – CQ là tài liệu ban hành bởi bên bán, xác nhận chất lượng của hàng hóa phù hợp với hợp đồng được ký kết giữa bên bán với bên mua.

Nói một cách khác thì CQ là loại giấy tờ xác nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là xác nhận hàng hóa đủ chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn được công bố.

Phân biệt Certificate of quality và Certificate of origin

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm Certificate of quality (CQ) và Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm Certificate of origin (CO) là hai loại giấy tờ rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung để làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu và những công việc có liên quan.

Sau đây là một số đặc điểm cơ bản về CQ và CO để bạn có thể phân biệt và hiểu đúng về chúng:

  Định nghĩa Mục đích sử dụng Cơ quan cấp phát
CQ CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Chứng minh sản phẩm, hàng hóa đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng (đã được công bố kèm theo hàng hóa). Bộ công thương sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp phát giấy chứng nhận CQ và CO.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức khác.

CO CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, sản phẩm. Chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa là phù hợp với những quy định của pháp luật hiện hành.

Đáp ứng yêu cầu hợp pháp về thuế quan.

Sự cần thiết của giám định CO CQ?

Tùy thuộc vào công ty khi mua hoặc bán hàng đó có muốn giám định hay không. Về mặt pháp lý thì CO, CQ là đầy đủ với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, một số mặt hàng hóa yêu cầu giám định từ nơi có thẩm quyền thì phải bắt buộc thực hiện.

Cùng với Vietship, bạn sẽ có nhiều phương thức vận tải quốc tế để lựa chọn

• Tàu biển theo thời hạn: Vận chuyển hàng hóa đường biển dựa trên thời gian cam kết.
• Xếp và dỡ hàng theo yêu cầu: Sử dụng các thiết bị như xe forklift, cẩu để xếp và dỡ hàng theo nhu cầu cụ thể.
• Container FCL/LCL đến cảng biển trên toàn cầu: Tùy chọn vận chuyển đầy đủ container (FCL) hoặc chia sẻ container (LCL) đến cảng trên toàn thế giới.

•Xuất nhập FCL/LCL đến địa chỉ người nhận: Dịch vụ vận chuyển từ cửa hàng gửi đến cửa hàng nhận (door to door).
• Dịch vụ FCL/LCL: Lựa chọn vận chuyển hàng thông thường, tách bill và hàng chỉ định.

• Vận chuyển từ kho đến cảng và ngược lại.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ qua hotline 090 292 3633 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ đội ngũ nhân viên chuyên trách của Vietship về gói dịch vụ vận chuyển hàng trên biển trọn gói giá tốt nhé.

Đọc thêm:

Giải pháp Vận chuyển Đường biển từ Malaysia về Việt Nam với mức giá hết sức hấp dẫn!

Vận chuyển thực phẩm khô từ Hải Phòng

Rate this post