Giá cước vận chuyển container tăng cao

Giá cước vận chuyển tăng cao ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu

 

Phân tích của UNCTAD trong ”Đánh giá Vận tải Hàng hải 2021” cho thấy nếu giá cước vận chuyển container vẫn tăng như hiện nay, mức giá nhập khẩu toàn cầu và mức giá tiêu dùng có thể tăng lần lượt 11% và 1,5% từ nay đến năm 2023.

Ngoài ra, tác động của phí vận chuyển cao sẽ còn lớn hơn đối với các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS – Small Island Developing States), có thể khiến giá nhập khẩu tăng 24% và giá tiêu dùng tăng 7,5%. Ở các nước kém phát triển (LDCs – Least Developed Countries), mức giá tiêu dùng có thể tăng 2,2%, UNCTAD báo cáo.

Đặc biệt, chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng bởi chi phí vận tải đường biển cao hơn đối với các mặt hàng có giá trị gia tăng thấp được sản xuất ở các nền kinh tế nhỏ hơn, đặc biệt, có thể bị xói mòn nghiêm trọng lợi thế so sánh của họ.

Trong khi đó, nhiều lo ngại rằng chi phí vận chuyển cao kéo dài sẽ không chỉ đè nặng lên xuất khẩu và nhập khẩu mà còn có thể làm suy yếu sự phục hồi trong sản xuất toàn cầu.

Báo cáo tăng cao giá cước

Báo cáo cho biết giá cước vận chuyển tăng cao kéo dài đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, lưu ý rằng ở châu Âu, chẳng hạn, đang đối mặt với tình trạng thiếu hàng tiêu dùng nhập khẩu từ châu Á như đồ nội thất gia đình, xe đạp, đồ thể thao và đồ chơi.

Theo báo cáo, giá cước vận tải container tăng cao sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất, có thể làm tăng giá tiêu dùng và làm chậm lại nền kinh tế các quốc gia, đặc biệt là ở các nước SIDS và LDCs, nơi tiêu dùng và sản xuất phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Giá cước vận chuyển cao cũng sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng có giá trị gia tăng thấp như đồ nội thất, hàng dệt, quần áo và các sản phẩm da, mà việc sản xuất thường manh mún ở các nền kinh tế có chi phí nhân công thấp, cách xa so với các thị trường tiêu dùng chính; UNCTAD dự đoán giá tiêu dùng tăng 10,2%.

Phân tích tiếp tục dự báo mức tăng 9,4% đối với các sản phẩm cao su và nhựa, tăng 7,5% đối với các sản phẩm dược phẩm và thiết bị điện, 6,9% đối với xe có động cơ và 6,4% đối với máy móc và thiết bị.

UNCTAD kêu gọi các quốc gia xem xét một danh mục các biện pháp bao gồm cơ sở hạ tầng và các dịch vụ. Nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cảng biển sẽ giảm 4,1% chi phí vận tải biển trung bình trên thế giới. Bên cạnh đó chi phí sẽ giảm 3,7% nhờ các biện pháp tạo thuận lợi thương mại tốt hơn và 4,4% nhờ cải thiện kết nối vận tải biển.

Cơ quan Liên hợp quốc kêu gọi các chính phủ giám sát thị trường để đảm bảo môi trường thương mại công bằng, minh bạch và cạnh tranh, đồng thời khuyến nghị chia sẻ dữ liệu nhiều hơn và hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các bên liên quan trong chuỗi cung ứng hàng hải.

Theo ContainerNews

Các hãng tàu container tăng lợi nhuận khủng trong quý 3

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế – Tuần 46/2021