House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

Nếu bạn tham gia vào lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, chắc hẳn đã từng nghe đến House Bill of Lading (HBL) và Master Bill (MBL). Tuy nhiên, với nhiều người hai khái niệm này còn khá xa lạ, đôi khi là bị nhầm lẫn. Chính vì vậy, bài viết hôm nay Vietship Shipping sẽ giúp bạn làm rõ HBL là gì, MBL là gì và cách phân biệt HBL và MBL một cách chính xác nhất, cùng theo dõi nhé.

House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill
House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

HBL là gì? House Bill Lading Là Gì?

House Bill of Lading hay HBL là vận đơn đường biển do công ty giao nhận vận tải phát hành, bạn có thể hiểu đơn giản nó là Vận đơn nhà.

Ở nước ngoài, HBL có thể do một loại công ty vận chuyển là NVOCC (Non Vessel Ocean Common Carrier) – Chủ tàu không tàu phát hành. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì chưa có loại hình này nên HBL được hiểu là của Forwarder cấp.

Công ty giao nhận sẽ phát HB/L cho cho khách hàng khi ngay sau khi chủ hàng hoàn tất các công việc như: đóng hàng, giao hàng cho công ty giao nhận, hoàn thành các thủ tục quan quan xuất khẩu và đóng các khoản phí liên quan.

HBL là một chứng từ cần thiết trong vận chuyển vì nó là sự xác nhận chính thức về việc nhận hàng đã được vận chuyển. Trên HBL thì người gửi hàng thường là người xuất khẩu còn người nhận hàng là người nhập khẩu.

Quá trình lô hàng sẽ được giao như sau: Nhà xuất khẩu --> Công ty giao nhận --> Nhà nhập khẩu

MBL là gì? Master Bill Lading Là Gì?

Master Bill Lading hay MBL là vận đơn đường biển do hãng tàu phát hành, bạn có thể hiểu nó là Vận đơn chủ. Khi bạn nhìn lên phía đầu góc trái của vận đơn sẽ thấy tên và logo của hãng tàu. Nếu bạn là một người đã quen với công việc này sẽ dễ dàng nhận biết được các hãng tàu lớn như OOCL, Yang Ming, SITC, MCC….

1 MBL sẽ chỉ phát hành cho 1 lô hàng, nó bao gồm nhiều liên cùng chung một nội dung. Trên MB/L, tên người gửi sẽ là Công ty giao nhận vận tải ở nước xuất khẩu (không phải là nhà xuất khẩu), người nhận sẽ là Công ty giao nhận vận tải ở nước nhập khẩu (không phải là nhà nhập khẩu). Thông thường, 2 công ty giao nhận ở hai nước xuất và nhập nhập sẽ có mối quan hệ công ty mẹ con hoặc đại lý.

Như vậy, các bên đứng tên trên Master Bill Lading sẽ là: Forwarder nước xuất khẩu --> Hãng tàu --> Forwarder nước nhập khẩu.

Phân biệt House bill và Master bill

House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill
House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

Qua những thông tin giải đáp khái niệm MBL và HBL là gì, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ được phần nào sự khác nhau giữa MBL và HBL. Và để giúp bạn phân biệt House bill và Master bill rõ hơn, mời bạn cùng Vietship tham khảo bảng dưới đây:

Tiêu chí đánh giá House bill Master bill
Hình thức In logo của công ty Forwarder In logo của hãng tàu
Mối quan hệ Điều chỉnh mối quan hệ của real shipper (chủ hàng) và forwarder (người trung gian) Điều chỉnh mối quan hệ giữa người vận chuyển thực tế (người có tàu) và người đặt chỗ trên tàu (người xuất khẩu thực tế hoặc công ty forwarder)
Quy tắc áp dụng Không chịu tác động của các quy tắc Chịu tác động của quy tắc Hague, Hamburg,…khi phát hành vận đơn MBL
Khả năng chỉnh sửa HBL được làm và cấp bởi phía công ty forwarder. Đây thường là những công ty nhỏ, làm dịch vụ nên quá trình chăm sóc khách hàng cũng sẽ tận tình hơn, nhờ đó việc chỉnh sửa cũng nhanh chóng và thường không mất phí. MBL nó được cấp bởi phía hãng tàu, quy trình chặt chẽ và khá cồng kềnh nên việc sử bill sẽ khó khăn hơn.

Thông thường, việc sửa Master bill sẽ phải mất phí, đặc biệt là trường hợp tàu hàng đã chạy.

Mức độ rủi ro Độ đảm bảo thấp Quy mô và mức độ uy tín cao hơn HBL nên bill phát hành ra có độ đảm bảo cao hơn.

Các Lưu Ý Về House bill và Master bill

  • Một lô hàng không nhất thiết phải có cả hai vận đơn HBL và MBL, cũng có nghĩa là không cần lúc nào cũng phải phân biệt House Bill và Master Bill. Một số trường hợp, chủ hàng (người bán) sẽ bỏ qua công ty forwarder mà làm việc thẳng với hãng tàu, hoặc là nhờ forwarder book chỗ nhưng yêu cầu người đứng tên trên bill là chủ hàng. Lúc này, phí hãng tàu sẽ cấp Master Bill Lading cho chủ hàng và House Bill Lading sẽ không xuất hiện.
  • Một trường hợp khác, forwarder gom nhiều lô hàng của các chủ hàng khác nhau và cho đi chung một chuyến tàu. Lúc này, phía forwarder sẽ phát hành nhiều HBL nhưng chỉ có 1 MBL với hàng tàu để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chứng từ hoặc đang tìm kiếm một công ty Logistics cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu – thủ tục hải quan, liên hệ ngay với Vietship nhé!!

Đọc thêm:

Giải pháp Vận chuyển Đường biển từ Malaysia về Việt Nam với mức giá hết sức hấp dẫn!

Vận chuyển thực phẩm khô từ Hải Phòng

Rate this post