Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tại Hải Phòng

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang ngày được cải tiến và vẫn là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Cùng VietShip tìm hiểu thêm thông tin các mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển.

Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển bằng đường biển là cách thức sử dụng các phương tiện trên biển như tàu thuyền kết hợp cùng với các phương tiện bốc xếp và tháo gỡ hàng như xe cần cẩu,… để vận chuyển hàng hóa đi đến địa điểm yêu cầu. Ngoài ra, để thực hiện được dịch vụ vận tải đường biển thì cần có cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu như các cảng biển, các cảng trung chuyển,…

Là loại hình giao thông vận tải xuất hiện từ rất sớm, trong những năm qua hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành vận tải và phát triển kinh tế nước nhà. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này để phát triển giao thương hàng hóa giữa các khu vực trong và ngoài nước với nhau.

Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển
Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển

Hình thức vận chuyển này thường được sử dụng nhiều trong ngành xuất nhập khẩu để chở được hàng hóa có khối lượng lớn, trọng tải nặng. Đặc biệt, đối với những lô hàng, kiện hàng lớn thì vận tải bằng đường biển dần chiếm ưu thế hơn.

Các loại hàng hóa nên vận chuyển bằng đường biển

Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển
Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển

Ngoài những hàng hóa bị cấm vận chuyển theo quy định của nhà nước dưới mọi hình thức thì hầu như tất cả các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển bằng đường biển.

Đây được coi là một trong những lợi thế lớn của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Đồ hộp, giày da hoặc vải, đồ chơi, kim loại: đây là những mặt hàng chiếm ít diện tích và có thể bảo quản được lâu dù quá trình vận chuyển có kéo dài hơn cũng không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Khoáng chất: số lượng lớn, thường có giá trị thấp. Trong trường hợp này, nên lựa chọn các loại khoáng sản cấp thấp như quặng, than đá… để vận chuyển đường biển giúp tối ưu hóa chi phí.

Thủ công mỹ nghệ: dệt may, vật liệu rèm, vải công nghiệp khác, giày dép các loại, nguyên liệu dệt may, quần áo, da, giày dép, sản phẩm gốm sứ, thủy tinh, đồ trang sức, kim loại quý và các loại sản phẩm khác.

Gỗ và các sản phẩm từ gỗ, đồ nội thất, bàn ghế, giấy và sản phẩm từ giấy, sợi, dệt may các loại…

Hóa chất, phân bón, những loại máy móc và thiết bị công nghiệp, nông nghiệp,…

Sản phẩm đồ đông lạnh: Loại hàng đông lạnh là hàng hóa cực kỳ “kén chọn” về phương tiện vận chuyển. Khi vận chuyển quốc tế, chỉ được sử dụng tàu chuyên chở vận chuyển.

Hàng nặng: Giống như hàng đông lạnh, chúng có kích thước quá lớn và nặng để có thể vận chuyển bằng các phương tiện khác.

Các loại hàng không nên/cấm vận chuyển bằng đường biển

Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển
Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển

Ngoài những mặt hàng nên vận chuyển bằng đường biển thì cũng có những mặt hàng không nên vận chuyển bằng hình thức.

Không những do đặc thù vận chuyển mà còn do quy định của pháp luật của nhà nước đã được quy định chặt chẽ.

Đây cũng đồng thời là những mặt hàng cấm lưu thông trên thị trường, nên dù là vận tải đường biển hay bất cứ phương tiện vận chuyển nào cũng đều không thể vận chuyển được.

  • Ma túy, chất gây nghiện, chất kích thích: Đây là mặt hàng bị nghiêm cấm vận chuyển bằng đường biển dưới mọi hình thức. Nếu phát hiện vi phạm cố tình vận chuyển thì cả khách hàng và đơn vị vận chuyển đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Vũ khí quân dụng: Vũ khí quân dụng phục vụ chính trị hoặc mưu đồ xấu cũng là một trong những loại hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển bằng đường biển.
  • Văn hóa phẩm đồi trụy: Loại hàng hóa này cũng không được vận chuyển bằng đường biển.

Các đơn vị vận chuyển đường biển sẽ tiến hành kiểm tra gắt gao cho mỗi loại hàng hóa trước khi vận chuyển, nhằm đảm bảo không có bất cứ sai phạm về quy định hàng hóa khi vận chuyển để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến quyền lợi của đôi bên.

Tìm hiểu thêm.

VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ ĐƯỜNG BIỂN ĐI CẢNG SHANGHAI

Rate this post