Thị trường thuê tàu container ‘giảm nhiệt’

MSC Tessa

Thị trường thuê tàu container ‘giảm nhiệt’

Chỉ số thuê tàu New Contex tại Hamburg giảm 3,2% trong tuần trước. Lần đầu tiên giảm xuống dưới 3.000 điểm kể từ tháng 1 với các tàu loại 1.100 và 1.700 TEU bị giảm nhiều nhất.

Mời bạn đọc “Thị trường thuê tàu container ‘giảm nhiệt'” cùng Vietship

MSC Tessa
MSC Tessa

Thị trường hạ nhiệt toàn cầu

Các Giám đốc điều hành các hãng tàu toàn cầu ngày càng khẳng định thị trường vận tải đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, thị trường thuê tàu container cũng có một sự thụt lùi đáng chú ý.

Chỉ số giá thuê tàu container của Clarksons đóng cửa vào tuần trước ở mức 347 điểm. Giảm 20% so với mức cao nhất của tháng 4 năm 2022, mặc dù vẫn cao hơn ba lần so với mức đầu năm 2021.

Chỉ số thuê tàu New Contex tại Hamburg giảm 3,2% trong tuần trước. Lần đầu tiên giảm xuống dưới 3.000 điểm kể từ tháng 1. Với các tàu loại 1.100 và 1.700 TEU bị giảm nhiều nhất.

“Với những dấu hiệu kinh tế toàn cầu không thực sự tươi sáng trong tương lai gần. Và giá năng lượng vẫn đang tăng với lạm phát ngày càng gia tăng. Vẫn còn phải xem liệu cung và cầu về vận tải sẽ giữ được sự cân bằng hay liệu sự thất thường sẽ tái lập.” Các nhà phân tích làm việc cho chỉ số của Đức viết trong một báo cáo được phát hành vào thứ Sáu tuần trước.

Các chỉ số vận chuyển đáng chú ý

Chỉ số giá cước vận chuyển hàng container giao ngay tại Thượng Hải (SCFI) đứng ở mức 2.848 điểm vào ngày 2 tháng 9. Giảm 10% so với tuần trước và hiện giảm 44% so với mức cao nhất vào đầu năm 2022. Giá trên tuyến Thượng Hải – bờ Tây Hoa Kỳ giảm hơn 20% so với tuần trước xuống còn 3.959 USD/FEU.

Gửi quần áo đi Đài Loan nhanh chóng 

Một báo cáo mới của HSBC dự đoán:

“Lãi suất giao ngay có thể giảm thêm trung bình 58% nữa vào năm 2023 và 37% vào năm 2024 trước khi chạm đáy.”

Kết luận

Tiết lộ kết quả kinh doanh hàng quý kỷ lục vào thứ Sáu. Rodolphe Saadé đã trở thành giám đốc điều hành cấp cao mới nhất làm nổi bật vận may trong ngành kinh doanh container.

Saadé cho biết: “Sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu, vốn đã có thể nhận thấy vào mùa hè này. Điều này dẫn đến các điều kiện thương mại quốc tế bình thường hơn trong nửa cuối năm. Và nhu cầu vận chuyển đi xuống.”

Xem thêm: Giá cước vận chuyển container từ Châu Á đi Mỹ tiếp tục giảm mới 

Rate this post