6 CÁCH GIÚP LÀM GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI KHI VẬN CHUYỂN

6 CÁCH GIÚP LÀM GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI KHI VẬN CHUYỂN

Sử dụng nhiên liệu xanh, pin lưu trữ năng lượng, giảm tốc độ… Là một số biện pháp giúp hạn chế lượng khí thải ngành vận tải biển khi vận chuyển.

Theo thống kê từ Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), ngành vận tải biển chịu trách nhiệm cho gần 3% khí thải trên toàn thế giới. Nếu vận chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu, mỗi container sẽ tạo ra 1,913 kg CO2. Do đó, nếu hàm lượng carbon không được kiểm soát, lượng khí thải có thể tăng 50-250% vào năm 2050. Để hạn chế lượng carbon ngành vận tải biển thải ra môi trường, dưới đây là một số cách giảm lượng khí thải doanh nghiệp có thể áp dụng.

Sử dụng bộ lưu trữ pin cho tàu

Tiến bộ trong việc lưu trữ năng lượng cho phép khử cacbon. Điều này mở đường cho những con tàu chạy hoàn toàn bằng điện. Trước đó, tại Na Uy, chiếc phà “Ampere” – chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên cắt giảm 95% lượng khí thải vận chuyển và 80% chi phí. Quốc gia này còn lên kế hoạch vận hành chiếc container chạy điện tự hành đầu tiên. Phương tiện này có thể thay thế tổng cộng 40.000 chuyến xe tải mỗi năm.

Doanh nghiệp có thể sử dụng bộ lưu trữ pin, nhiên liệu xanh hay giảm tốc độ để giảm lượng khí thải. Ảnh: XChange

Chuyển sang nhiên liệu xanh 

Chuyển sang sử dụng các nhiên liệu xanh là biện pháp được nhiều chuyên gia tranh luận sôi nổi. Đi kèm với việc sử dụng các nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Theo quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vào năm 2020, chỉ 0,5% lưu huỳnh có thể được sử dụng trong nhiên liệu tàu thương mại trên toàn cầu. Các nắp lưu huỳnh sẽ làm giảm sự phát thải của sulfur dioxide (SO2).

Ngoài ra, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng là một trong những loại nhiên liệu xanh. Thực tế, nhiều doanh nghiệp vận tải đưa vào vận hành tàu sử dụng nhiên liệu thân thiện môi trường.

Maersk hãng vận tải container tại Đan Mạch có kế hoạch vận hành các tàu chạy bằng metanol xanh vào năm tới. Công ty có 13 tàu đặt hàng từ Hyundai Heavy Industries, Hàn Quốc chạy bằng metanol xanh, thân thiện với môi trường hơn nhiên liệu hóa thạch. Đây là một phần kế hoạch của Maersk giảm phát thải khí nhà kính năm 2040.

Thách thức trong việc xanh hóa vận chuyển là công ty đang thiếu nhiên liệu xanh để vận hành tàu.

Chuyển đổi sang năng lượng xanh: Dầu mỏ và khí đốt sẽ không bao giờ mất đi  giá trị cấp

Giảm tốc độ để giảm lượng khí thải vận chuyển

Giảm tốc độ có thể làm giảm lượng khí thải vận chuyển. Tốc độ trung bình trên biển giảm 12% giúp mức tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày giảm trung bình 27%. Việc giảm mức tiêu thụ nhiên liệu cũng góp phần giảm lượng phát thải khí nhà kính.

Tránh vận chuyển các container rỗng

Năm ngoái, hãng tin Bloomberg khoảng 27% container kích thước 6m được vận chuyển là những container rỗng. Chúng gây ra thiệt hại khoảng 20 tỷ USD đối với toàn ngành. Buisiness Insider ghi nhận hơn 110.000 container rỗng nằm chiếm tại cảng Nam California, cảng biển lớn nhất của nước Mỹ trong năm 2021.

Việc vận chuyển các container rỗng không chỉ gây thiệt hại kinh tế, đồng thời, còn tạo ra những tác động tiêu cực đến môi trường. Để hạn chế việc vận chuyển các container rộng, một số biện pháp được áp dụng là sử dụng container gập hay số hóa vận chuyển để tối ưu hiệu suất vận chuyển.

Container rỗng và quy trình giao và nhận container rỗng

Sử dụng năng lượng tái tạo

Sử dụng năng lượng tái tạo làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Trong vận chuyển, sử dụng sức gió để hỗ trợ việc di chuyển được coi là một trong những giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo. Ý tưởng này không mới nhưng đang được thử nghiệm và cải tiến trên một số thế hệ tàu tiếp theo. Theo đó, các doanh nghiệp như Cargill hay Wessels thử nghiệm hệ thống diều. Hay Enercon và Nors cũng lắp đặt các thiết kế rôto khác nhau trên tàu.

Một số biện pháp bổ trợ

Cải thiện thiết kế thân tàu, sử dụng chân vịt hay thu hồi nhiệt thải giúp giảm lượng khí thải trên mỗi tàu tới gần 5%. Các nâng cấp tiềm năng này giúp tàu giảm ma sát với nước. Các doanh nghiệp vận tải có thể lắp thêm nơ tàu với phần mở rộng bên dưới dòng nước để giảm lực cản hay sơn vỏ tàu bằng các lớp phủ có độ ma sát thấp.

Đọc thêm: Giá cước container giao ngay trên tuyến Á – Âu tiếp tục lao dốc

Đọc thêm: Dịch vụ gom hàng lẻ từ Sài Gòn đi cảng Uy Hải Trung Quốc của Indochinapost

Rate this post