Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển

Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển

Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển

Trong lĩnh vực vận chuyển đường biển, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà nếu bạn là người mới vào nghề sẽ còn bỡ ngỡ. Một trong số thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất phải kể đến bill of lading. Hãy cùng Vietship tìm hiểu chi tiết hơn về bill of lading là gì? Chức năng ra sao, có nội dung như thế nào nhé.

Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển
Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển

 Vận đơn đường biển là gì?

Vận đơn đường biển, (Viết tắt là B/L – Bill Of Lading) Là chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển lập, ký và cấp cho người gửi hàng trong đó người vận chuyển xác nhận đã nhận một số hàng nhất định để vận chuyển bằng tàu biển và cam kết giao số hàng đó cho người có quyền nhận hàng tại cảng đích với chất lượng tốt và số lượng đầy đủ như biên nhận.

Chức năng của Vận đơn Bill of Lading

Vận đơn dùng để chuyển cho người gửi hàng sử dụng khi hàng hóa đã được xếp và chuyên chở lên tàu. Vì vậy chức năng của vận đơn đường biển như sau:

 • Dùng làm biên nhận hàng hóa
 • Một trong những chứng từ đi kèm của hợp đồng vận tải, chứng minh việc thực hiện hợp đồng.
 • Chứng từ thể hiện quyền sở hữu lô hàng của ai.

Phân loại và tác dụng của vận đơn Bill Of Lading

Nhiều người chưa biết hết các loại bill of lading là gì? Bằng việc phân loại khác nhau sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ và sử dụng hiệu quả hơn:

3.1 Căn cứ theo tính chất sở hữu

Theo hình thức này sẽ bao gồm 2 loại là vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh:

 • Vận đơn đích danh: giúp cung cấp thông tin liên quan đến hãng tàu chỉ giao hàng. Thông tin người nhận được thể hiện chi tiết trên vận đơn.
 • Vận đơn theo lệnh: bao gồm vận đơn giao hàng cho người cụ thể, hoặc vận đơn theo lệnh của ngân hàng, hoặc vận đơn theo lệnh của người gửi hàng. Ngoài ra còn có một loại vận đơn vô danh không ghi thông tin người nhận hàng, nên ai cầm vận đơn sẽ là người sở hữu của lô hàng.

3.2 Căn cứ theo phê chú

Được phân chia làm 2 loại vận đơn sạch và vận đơn không sạch. Cụ thể là:

 • Vận đơn sạch: Tên chuyên ngành là Clean Bill . Loại vận đơn này dùng để mô tả các loại hàng hóa ở phía ngoài khi đi biển, có chất lượng tốt.
 • Vận đơn không sạch: Tên gọi là Unclean Bill, giúp thể hiện thông tin về hàng hóa bên ngoài không phù hợp với hình thức đi biển hoặc chất lượng không được đảm bảo.

3.3 Căn cứ theo pháp lý

 • Vận đơn Original: được gọi đơn giản là vận đơn gốc có ký xác nhận bằng tay và đôi khi có cả con dấu.
 • Vận đơn Copy B/L: Được gọi là bản phụ của vận đơn gốc. Với nội dung tương tự nhưng không có chữ ký tay trên đó.
Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển
Bill Of Lading Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Đường Biển

3.4 Căn cứ theo hành trình, cách thức vận chuyển

Loại vận đơn này sẽ căn cứ vào cách thức vận chuyển như nào để phân biệt. Trong đó:

 • Direct B/L: Được gọi là vận đơn thẳng tức là hàng hóa sẽ được chuyển từ cảng bốc đến cảng dỡ mà không cần phải sử dụng quá trình chuyển tải.
 • Through B/L: Là vận đơn chở suốt thể hiện hàng hóa sẽ phải chuyển qua một tàu trung gian khác mới đến được địa chỉ cần bốc dỡ.
 • Multimodal B/L: Cách thức vận đơn đa phương thức. Trong đó, hàng hóa sẽ được thực hiện chuyển qua nhiều phương tiện khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt….

3.5 Căn cứ theo nhà phát hành

 • Đơn vị vận chủ phát hành: Đây là vận đơn Master B/L do hãng tàu nhận vận chuyển phát hành ra.
 • Vận đơn nhà: là vận đơn House B/L do bên Forwarder cấp cho đơn vị vận chuyển

Những lưu ý bill of lading là gì?:

5.1 Tính pháp lý của vận đơn

Do vận đơn dùng chủ yếu trong công tác vận chuyển hàng hóa từ người giao đến người nhận nên cần đảm bảo tính pháp lý chắc chắn. Các hiện tượng như mất mát, hư hỏng sẽ được giải quyết dựa trên các thông tin ghi trên vận đơn. Theo đó, cần lưu ý vận đơn phải có tính pháp lý đúng đắn, chính xác làm căn cứ cho các bên.

5.2 Kiểm tra thông tin của vận đơn

Trên vận đơn cần kiểm tra các thông tin ghi trên đó để hạn chế xảy ra thời gian tranh chấp, kiện tụng. Các thông tin được chú ý nhiều nhất liên quan đến chủng loại hàng hóa, số lượng hàng hóa, ngày tháng giao dịch, ký xác nhận hàng….

Đây là các thông tin quan trọng vừa giúp người giao hàng và người vận chuyển, người nhận hàng có căn cứ để xác định hàng hóa nhận như nào. Đồng thời thực hiện thanh toán, công nợ ra sao…

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ qua hotline 090 292 3633 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ đội ngũ nhân viên chuyên trách của Vietship về gói dịch vụ vận chuyển hàng trên biển trọn gói giá tốt nhé.

Đọc thêm:

Giải pháp Vận chuyển Đường biển từ Malaysia về Việt Nam với mức giá hết sức hấp dẫn!

Vận chuyển thực phẩm khô từ Hải Phòng đi Trung Quốc

Rate this post