FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?

FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?

FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?

FCL và LCL là hai thuật ngữ phổ biến, thường được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng container. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của chúng và có thể sẽ hiểu nhầm khiến quá trình xuất nhập khẩu không thuận lợi. Vậy FCL và LCL là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng Vietship tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?
FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?

FCL và LCL là gì?

Hàng FCL là gì?

FCL (Full container load) là hàng nguyên container, là hình thức mà người chịu trách nhiệm với hàng hóa có đủ một số lượng hàng đồng nhất để xếp vào một container hoặc nhiều container. Người gửi hàng và người nhận hàng chịu trách nhiệm đóng hàng lên cont và dỡ hàng khỏi container.

Hàng hóa đóng vào container không cần phải đủ để xếp đầy container, tuy nhiên, nếu được đặt bởi một người dưới dạng một lô hàng nguyên container thì sẽ được gọi là lô hàng FCL.

Hàng LCL là gì?

LCL (Less than container load) là những lô hàng lẻ không đủ số lượng để đóng nguyên một container. Những lô hàng lẻ này sẽ đến từ nhiều chủ hàng khác nhau và được ghép để đủ một container. Các đơn vị gom hàng sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ, sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển tới cảng đích. Việc gom các lô hàng được gọi là consolidation.

Hàng FCL và LCL khác nhau như thế nào?

Kích thước và khối lượng hàng hóa

Loại hàng hóa phù hợp với FCL thường là những loại hàng hóa nặng, cồng kềnh. Còn đối với những lô hàng lẻ, hàng nhẹ, dễ di chuyển sẽ phù hợp với LCL. FCL có khối lượng tối đa được xác định dựa vào kích thước và loại container. Còn khối lượng hàng hóa LCL sẽ phụ thuộc vào số lượng và khối lượng thực tế của hàng hóa của từng khách hàng.

Mức độ an toàn của hàng hóa

Hàng FCL sau khi đã được xếp hoàn tất vào container thì sẽ được niêm phong và tiến hành vận chuyển, do đó có thể đảm bảo được an toàn cho hàng hóa. Mặt khác đối với hàng LCL, do có nhiều loại hàng khác nhau từ những chủ hàng khác nhau nên sẽ có khả năng tiếp xúc với nhau gây hư hỏng, nhiễm bẩn hay thậm chí là thất lạc hàng hóa. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải chú ý lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để tránh những rủi ro đối với hàng hóa khi vận chuyển hàng lẻ.

Chi phí vận chuyển

Khi vận chuyển hàng FCL, cần phải trả khoản phí cho việc sử dụng toàn bộ container. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ nên vận chuyển hàng nguyên container khi đó là hàng hóa số lượng lớn hoặc loại hàng cồng kềnh, kích thước lớn.

Còn đối với hàng LCL, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi vận chuyển những mặt hàng nhỏ lẻ, không chiếm quá nhiều diện tích trong container.

Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển hàng FCL sẽ ngắn hơn do chỉ cần giao tới địa điểm cuối cùng sau khi đã xếp hàng hóa lên container. Mặt khác thời gian vận chuyển hàng LCL sẽ lâu hơn và không ổn định vì phải giao tới nhiều chủ hàng khác nhau, ngoài ra còn cần thêm thời gian để phân loại hàng hóa, chuẩn bị chứng từ, thông quan,… Thời gian xếp và dỡ hàng hóa cũng sẽ lâu hơn so với trường hợp vận chuyển hàng FCL.

Ưu điểm và nhược điểm của hàng FCL và LCL

Đối với hàng FCL

Ưu điểm:

  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng.
  • Mức độ an toàn hàng hóa cao.
  • Có khả năng vận chuyển hàng nặng, hàng cồng kềnh.
  • Có lợi thế khi vận chuyển hàng số lượng lớn.

Nhược điểm:

  • Tốn nhiều chi phí khi vận chuyển hàng nhỏ lẻ.
  • Chi phí tồn kho cao.

Đối với hàng LCL

Ưu điểm:

  • Phù hợp với những mặt hàng nhỏ lẻ, số lượng nhỏ.
  • Có mức chi phí thấp do tính theo thể tích chiếm trong container.

Nhược điểm:

  • Mức độ an toàn hàng hóa thấp.
  • Thời gian vận chuyển lâu và không ổn định.

Dù vận chuyển hàng FCL hay LCL thì cũng đều có ưu và nhược điểm nhất định, do đó, doanh nghiệp cần phải cân nhắc lựa chọn dựa trên tính chất hàng hóa và nhu cầu của mình để lựa chọn hình thức vận chuyển bằng container phù hợp nhất.

FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?
FCL và LCL là gì? Điểm khác biệt của hàng FCL so với hàng LCL?

Đối tác Logistics đáng tin cậy của bạn

Vietship liên kế với các hãng vận tải biển quốc tế lớn và uy tín như: ONE, CMA, MAERSK, HAPAG-LLOYD, EVERGREEN, MSC, COSCO, OOCL, YANGMING, HYUNDAI,…đảm bảo cung cấp những dịch vụ đáng tin cậy, giá cước tốt, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu về vận chuyển hàng hàng hóa đi Áo. Chúng tôi đảm bảo rằng:

– Giá cước ưu đãi: Vietship có hợp đồng với hãng tàu và có quan hệ nhiều đại lý trên toàn thế giới, vì vậy chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển với giá cước cực tốt và cạnh tranh nhất trên thị trường vận tải

– Báo giá 24/7: Chúng tôi tiếp nhận đơn hàng 24/7, sau khi nhận đơn hàng, chúng tôi sẽ báo giá trong 15 – 30 phút theo từng yêu cầu một cách chi tiết nhất

– Chất lượng dịch vụ: Thường xuyên cập nhật lịch tàu mới và chính xác nhất, đảm bảo lịch trình ổn định, hàng hóa giao đến doanh nghiệp nhanh chóng – an toàn – tiết kiệm – tối ưu

– Năng lực: Vietship và đại lý tại Áo – dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn và xử lý các vấn đề liên quan đến giá cước, thủ tục hải quan cho tất cả các mặt hàng được nhập khẩu bằng đường biển

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ qua hotline 090 292 3633 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ đội ngũ nhân viên chuyên trách của Vietship về gói dịch vụ vận chuyển hàng trên biển trọn gói giá tốt nhé

Đọc thêm:

Giải pháp Vận chuyển Đường biển từ Malaysia về Việt Nam với mức giá hết sức hấp dẫn!

Vận chuyển thực phẩm khô từ Hải Phòng đi Trung Quốc

Rate this post