Giá cước giao ngay giảm mạnh trên tuyến xuyên Thái Bình Dương

0
65

Giá cước giao ngay giảm mạnh trên tuyến xuyên Thái Bình Dương

Giá cước giao ngay trên các tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương đã giảm mạnh hơn 50% so với mức đỉnh tháng 9 năm 2021, theo Shifl. Mời bạn đọc “Giá cước giao ngay giảm mạnh trên tuyến xuyên Thái Bình Dương” với Vietship nhé

Theo chỉ số giá cước SHIFEX của nền tảng Shifl, giá cước giao ngay của các tuyến vận chuyển chính xuyên Thái Bình Dương đã giảm mạnh trong quý 3, giảm hơn 50% so với mức đỉnh tháng 9 năm 2021, giảm ở mức chưa từng thấy kể từ đầu năm ngoái.

Nguyên nhân khiến giá cước giảm mạnh trong nửa đầu năm là do nhu cầu giảm mạnh liên quan đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên thế giới, sự chuyển dịch chi tiêu của người tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ, tồn kho bán lẻ tăng cao ở Mỹ và châu Âu kết hợp với sự sụt giảm nghiêm trọng của sản xuất tại Trung Quốc.

Đồng thời, các công ty vận tải biển quốc tế đang bị tấn công ngày càng nhiều vì vai trò của họ trong việc thúc đẩy lạm phát, với việc Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật lưỡng đảng vào tháng 6 nhằm ngăn chặn việc tăng giá cước trong tương lai và bổ sung thêm công suất cho các nhà xuất khẩu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất cho vay lên 75 điểm cơ bản vào tháng 7 để chống lại lạm phát gia tăng, lên mức 9,1% trong cùng tháng, mức cao nhất trong 40 năm qua.

“Lạm phát, cùng với nhu cầu hàng hóa giảm xuống khi người tiêu dùng phân bổ nhiều tiền hơn để đi ăn ngoài và nghỉ lễ, đã thúc đẩy các nhà lập pháp Hoa Kỳ đẩy mạnh nỗ lực kiềm chế giá tăng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới thông qua nhiều đạo luật khác nhau như Đạo luật Cải cách Vận tải biển 2022, ” Shabsie Levy, Giám đốc điều hành và người sáng lập Shifl cho biết.

Do nhu cầu giảm, giá cước vận tải biển giao ngay cho một container 40 ‘từ Trung Quốc đến Los Angeles giảm 62% trong tháng 7 năm 2022 so với tháng 9 năm 2021 và giảm 59% so với tháng 1 năm 2022, ở mức 6.600 USD.

Giá cước từ Trung Quốc đến New York giảm 52% trong tháng 7 năm 2022 so với tháng 9 năm 2021 và 48% so với tháng 1 năm 2022, ở mức 9.300 USD trong tháng 7 năm 2022.

 

shifex-rate-chart-2019-Aug-2022

 

Mặc dù các mức giá này vẫn còn một khoảng cách xa so với mức trước đại dịch là 1.350 USD/FEU và 2.850 USD/FEU vào tháng 3 năm 2020 tương ứng trên tuyến đến Bờ Tây và Bờ Đông của Hoa Kỳ, mức giảm này vẫn giúp các chủ hàng giảm nhẹ bớt chi phí.

Trong khi đó, Shifl báo cáo rằng tồn kho bán lẻ tiếp tục tăng lên mức kỷ lục, tăng 2% trong tháng 5 lên 705 tỷ USD, tăng mức dự phòng hàng hóa tại cảng và trong nội địa.

“Sự tắc nghẽn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ giá cước giao ngay cao hơn mức trước đại dịch, và với các kệ hàng và nhà kho được dự trữ đầy đủ, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều container hơn ở trên bến cảng hoặc tại các bãi đường sắt trong thời gian dài hơn khi chúng ta bước vào nửa cuối năm,” Levy lưu ý.

Theo dữ liệu do Shifl theo dõi, thời gian lưu trú của container đã tăng đều đặn trong ba tháng qua.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi trung bình một container mất 4 ngày để rời cảng vào tháng 5 năm 2022, con số này đã tăng lên 5 vào tháng 6 và 6 vào tháng 7.

 

container-gate-out-2021-2022-US-LAX-LBG-NYK

 

Thời gian container lưu trú tăng lên, một lần nữa làm tăng dự báo về thu phí lưu trú container – một biện pháp được đưa ra tại các cảng Los Angeles và Long Beach vào tháng 10 cho phép các cảng tính phí các hãng vận tải biển 100 USD cho mỗi container nhập khẩu lưu 9 ngày trở lên ở bến cảng. Tuy nhiên, việc triển khai thu phí đã được cả hai cảng hoãn hàng tháng cho đến nay.

Cần lưu ý rằng đã có sự sụt giảm tổng thể về thời gian vận chuyển trên các tuyến chính đến Bờ Đông và Bờ Tây của Hoa Kỳ trong tháng Bảy, duy trì xu hướng giảm đã bắt đầu diễn ra từ tháng Năm.

Thời gian vận chuyển từ Trung Quốc đến các cảng Bờ Tây Hoa Kỳ giảm từ 34 ngày trong tháng Năm xuống còn 32 ngày trong tháng Bảy. Sự cải thiện đáng chú ý nhất đối với các tàu đi đến Bờ Đông Hoa Kỳ, với thời gian vận chuyển từ 56 ngày xuống 46 ngày, giảm 18% so với tháng Năm.

“Mùa thấp điểm đã cho phép các hãng vận tải giảm bớt một số vấn đề mà họ gặp phải về độ tin cậy của dịch vụ, nhưng tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương và tuyến đường biển “all-water” đến bờ đông Hoa Kỳ vẫn cao hơn mức trung bình trong lịch sử tương ứng là 16 và 27,” Levy nhận xét.

 

container-transit-2021-2022-china-US-LAX-LBG-NYK

Theo ContainerNews

Xem thêm: Nhập hàng tiêu dùng Thái Lan về Việt Nam giá rẻ bất ngờ! 

Gửi cà phê đi Nhật Bản nhanh chóng

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here