Phân biệt CY và CFS

Giới thiệu

Bạn đang cần phân biệt các loại hình bãi lưu hàng hóa? Hãy cùng tìm hiểu với Vietship bài viết “Phân biệt CY và CFS” nhé.

CY hay Container Yard

Bãi Container là khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa các Container FCL (Full Container Load) được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc để các Container trước khi đưa lên tàu.

Với lô hàng CY/CY, Người gửi hàng/chủ hàng (Shipper) sẽ kéo Container hàng về hạ tại bãi được Hãng tàu chỉ định (trên Booking confirmation). Hãng tàu chịu trách nhiệm với Container hàng này từ khi nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp hàng (POL), sẵn sàng để bốc lên tàu cho đến khi được dỡ xuống bãi Container chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD). Người nhận hàng/chủ hàng (Consignee) sẽ làm thủ tục nhập khẩu, lấy và kéo Container hàng khỏi bãi về kho hàng của họ.

Liên quan đến ký hiệu CY/CY, chữ CY đầu tiên để chỉ bãi Container tại cảng xếp hàng (POL), nơi Hãng tàu bắt đầu chịu trách nhiệm đối với Container hàng. Chữ CY thứ hai để chỉ bãi Container tại cảng dỡ hàng (POD) nơi Hãng tàu hết trách nhiệm khi hoàn thành việc chuyên chở và dỡ Container đến bãi đó.

Dựa trên hợp đồng vận chuyển với khách hàng và cảng vụ, một số hãng tàu có thể để tên của cảng xếp hàng và/hoặc cảng dỡ hàng trên vận đơn đường biển trước ký hiệu CY, ví dụ, Hamburg CY để làm rõ ràng hơn trách nhiệm & nghĩa vụ của họ bắt đầu & kết thúc tại một bãi Container đích danh & cụ thể.

Vì sao cần phân biệt CY và CFS?

Ví dụ về một số quốc gia mà hãng tàu có service?

A2: Hapag Lloyd (HAL) là hãng tàu Container của Đức lớn thứ 4 thế giới (sau khi xác nhập với CSAV). Tuy là hãng tàu thuộc khối liên minh Châu Âu nhưng HAL lại không cung cấp dịch vụ gom hàng LCL tại các quốc gia EU. Thay vào đó, HAL lại cung cấp dịch vụ này ở các thị trường như Ấn Độ, Thái Lan…

Dịch vụ gửi hàng sang Zurich đường hàng không GIÁ RẺ

CFS hay Container Freight Station

Bãi khai thác hàng lẻ – là hệ thống kho bãi nơi các lô hàng LCL (Less than Container Load) của các chủ hàng (DN Xuất khẩu hoặc nhập khẩu) khác nhau được gom lại (consolidated/ grouped) trước khi được xuất khẩu hoặc chia lẻ (deconsolidated/ degrouped) sau khi nhập khẩu.

Tùy theo lô hàng lẻ sử dụng dịch vụ gom hàng của Hãng tàu hay Người gom hàng lẻ, nghiệp vụ sẽ khác nhau, cụ thể:

Với lô hàng mà chủ hàng thuê Hãng tàu cung cấp dịch vụ gom hàng lẻ, sẽ có rất nhiều chủ hàng, hãng tàu sẽ phát hành vận đơn chủ (Master Bill of Lading) trực tiếp cho những chủ hàng này. Trên vận đơn sẽ thể hiện điều kiện giao là CFS/CFS. Tức trách nhiệm của hãng tàu bắt đầu tại bãi CFS tại cảng xếp hàng và kết thúc ở bãi CFS tại cảng dỡ hàng.

Với lô hàng mà chủ hàng thuê người gom hàng lẻ, vận đơn được người gom hàng lẻ phát hành cho chủ hàng là vận đơn nhà (House Bill of Lading). Trên vận đơn cũng thể hiện điều kiện giao hàng là CFS/CFS. Tức trách nhiệm của người gom hàng lẻ bắt đầu tại bãi CFS tại cảng xếp hàng và kết thúc ở bãi CFS tại cảng dỡ hàng. Trong trường hợp này, Hãng tàu sẽ phát hành vận đơn chủ cho người gom hàng lẻ, với điều kiện giao hàng là CY/CY.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí về vận chuyển hàng hóa đường thủy-biển nội địa và quốc tế!

Dịch vụ gởi thực phẩm khô từ Cần Thơ đi Canada giá rẻ

5/5 - (10 bình chọn)