Tắc nghẽn nghiêm trọng tại 2 cảng container hàng đầu Trung Quốc

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa sang Belgium giá tốt!!!

Thực trạng

Tình trạng tắc nghẽn ở 2 cảng container hàng đầu Trung Quốc là Thượng Hải và Ninh Ba đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, sau khi giới chức nước này quyết định tạm thời đóng cửa một nhà ga của cảng biển Ninh Ba (thành phố Chu San) do phát hiện một nhân viên mắc COVID-19. Mời các bạn cùng đọc :Tắc nghẽn nghiêm trọng tại 2 cảng container hàng đầu Trung Quốc” với Vietship nhé!

Tắc nghẽn nghiêm trọng tại 2 cảng container hàng đầu Trung Quốc
Tắc nghẽn nghiêm trọng tại 2 cảng container hàng đầu Trung Quốc
Cảng Thượng Hải – cảng container lớn hàng đầu thế giới

Nhà ga Meidong đóng cửa

Các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất của Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Kể từ cuối tháng 7, quốc gia đông dân nhất thế giới này đã phát hiện biến thể Delta lây lan tại hơn một chục thành phố.

Theo công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv (Anh), ngày 11/8, có đến 40 tàu container vẫn đang chờ đợi tại khu neo đậu bên ngoài thành phố biển Chu San, tăng 10 tàu so với ngày trước đó, sau khi một nhân viên tại tại nhà ga Meishan của cảng Ninh Ba có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhà ga Meidong cũng đã tạm ngừng mọi hoạt động kể từ đầu ngày 11/8, trong khi các nhà ga khác tại cảng Ninh Ba áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng người và hàng hóa ra vào khu vực cảng.

>> Dịch vụ chuyển phát nhanh từ Cần Thơ đi Georgia (Mỹ) giá rẻ, uy tín 

Tắc nghẽn nghiêm trọng cũng xuất hiện tại Shanghai Port

Phía cảng Thượng Hải cũng đang chứng kiến tình trạng ùn ứ tồi tệ nhất trong 3 năm qua. Refinitiv cho biết khoảng 30 tàu đang xếp hàng bên ngoài cảng Dương Sơn, một bến cảng container quan trọng của cảng Thượng Hải.

Tình trạng ùn tắc gần đây nhất đã xảy ra sau sự gián đoạn lớn đối với việc xếp dỡ container ở miền Nam Trung Quốc hồi tháng 6, khi các cảng ở Thâm Quyến áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 khiến hàng chục tàu container bị nghẽn lại.

Điều này khiến một số chủ tàu quyết định chuyển tuyến hoặc tìm lộ trình khác để tránh việc phải đi qua 2 cảng này của Trung Quốc.

Cước vận chuyển dự báo tăng kỷ lục

Theo các chuyên gia, lần tắc nghẽn nghiêm trọng này có thể làm giá vận chuyển container lên cao hơn nữa sau khi giá cước đã chạm mức kỷ lục 20.000 USD với tuyến Trung Quốc – Mỹ hồi đầu tháng 8 này.

Các chuyên gia nhận định sự gia tăng đơn đặt hàng của các nhà bán lẻ trước mùa mua sắm cao điểm của Mỹ đã làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu càng thêm căng thẳng.

Simon Geale – Phó Chủ tịch công ty tư vấn chuỗi cung ứng Proxima, cho rằng các doanh nghiệp nên hành động và chuẩn bị ngay từ bây giờ để lập kế hoạch dự phòng cho kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Theo chuyên gia này, có một rủi ro thực sự trong năm nay là người tiêu dùng sẽ có tiền để chi tiêu song các nhà bán lẻ sẽ phải vật lộn với nguồn hàng sẵn có, biến động của chi phí và khả năng tài chính của riêng họ.

Theo báo Vietnamplus và VTV.vn

Xem thêm: Đừng mong manh trước sự “mong manh” của chuỗi cung ứng…

Rate this post