Khách hàng của Xeneta từ bỏ các hợp đồng giá cước dài hạn

0
57

Khách hàng của Xeneta từ bỏ các hợp đồng giá cước dài hạn

Khi được khảo sát, tất cả khách hàng của Xeneta cho biết họ sẽ không tiếp tục với các hợp đồng giá cước dài hạn hiện tại của mình, và cho biết đây là thời điểm thuận lợi cho người mua trong thị trường vận chuyển hàng hóa, đặt biệt trên các tuyến Châu Á–Hoa Kỳ, Châu Á–Châu Âu, Châu Âu–Hoa Kỳ. Mời bạn cùng đọc “Khách hàng của Xeneta từ bỏ các hợp đồng giá cước dài hạn” với Vietship

MSC Tessa
MSC Tessa

Khi năm 2022 sắp kết thúc, với nhiều biến động tương tự như hai năm trước đó, thị trường vận tải đường biển cuối cùng cũng có dấu hiệu ổn định.

Ở thời điểm đầu năm với mức giá cước vận chuyển cao kỷ lục, dữ liệu của Xeneta đang cho thấy xu hướng hướng tới một thị trường ổn định với lợi thế dành cho người mua. So với các mức tăng cao trong quá khứ và lợi thế của người bán trước đó – dữ liệu đang cho thấy một tia hy vọng ở cuối đường hầm cho người mua (trên một số tuyến vận chuyển).

Hội thảo trực tuyến Pulse Market Freight Market tháng 12 dành riêng cho khách hàng, được tổ chức bởi Giám đốc điều hành kiêm Đồng sáng lập Xeneta, Patrik Berglund và Michael Braun, Phó Giám đốc Giải pháp Khách hàng, đã trình bày đánh giá về năm 2022 và tâm lý của khách hàng trước mùa đấu thầu sắp tới.

Với sự đồng thuận, 0% khách hàng của Xeneta cho biết họ sẽ tiếp tục với các hợp đồng dài hạn hiện tại của mình, cho biết đây là thời điểm thuận lợi cho người mua trong thị trường vận chuyển hàng hóa. Các giao dịch cho thấy xu hướng giảm rõ ràng gần đây và chỉ ra các tuyến cần được theo dõi là Châu Á–Hoa Kỳ, Châu Á–Châu Âu, Châu Âu–Hoa Kỳ.

Các điểm nổi bật chính mà Khách hàng của Xeneta cho biết:

 • 0% khách hàng tiếp tục với hợp đồng dài hạn hiện tại
 • 55% khách hàng đang đẩy mạnh thông qua các yêu cầu báo giá cho các lô hàng sẵn có để nhận mức giá mới
 • 31% khách hàng hiện đang đàm phán các hợp đồng sắp tới vào năm 2023 với thời hạn một năm như thường lệ
 • 46% khách hàng đang xem xét tính bền vững trong chiến lược mua của họ cho năm 2023 dựa trên thông tin thị trường

Trong năm 2022, có sự thay đổi về giá và do đó, các lợi thế trước đây do các hợp đồng dài hạn mang lại.

Khi được hỏi về tình hình Giá cước hợp đồng hiện tại, các khách hàng phản hồi:

 • 0% khách hàng tiếp tục với hợp đồng dài hạn hiện tại
 • 6% khách hàng nói rằng không có điều nào ở trên mô tả tình huống của họ
 • 12% khách hàng đang cố gắng chuyển khối lượng vận chuyển sang giá thị trường ngắn hạn
 • 27% khách hàng thương lượng lại các hợp đồng dài hạn hiện có hoặc dự kiến trong Q1
 • 55% khách hàng đang đẩy mạnh thông qua yêu cầu báo giá cho các lô hàng sẵn có để nhận mức giá mới
 • Chuyển phát nhanh từ Cần Thơ đi Romania giá ưu đãi

Mặc dù hầu hết các khách hàng được thăm dò đều chọn tiếp tục với yêu cầu báo giá mới cho các lô hàng sẵn có, nhưng phản hồi của khách hàng thể hiện rõ ràng rằng tất cả khách hàng đang tiếp tục linh hoạt trong thị trường đang thay đổi để tối ưu hóa giá trị của họ – thoát khỏi các hợp đồng dài hạn, yêu cầu báo giá mới cho các lô hàng sẵn có, và thương lượng lại các hợp đồng dài hạn đã thỏa thuận trước đó. Cho thấy khả năng lật ngược thế cờ trên một số tuyến vận chuyển – từ thị trường của người bán sang thị trường của người mua.

Mở rộng câu hỏi, khách hàng sau đó được hỏi về thời gian họ thương lượng cho các hợp đồng sắp tới. Các câu trả lời đã cho biết:

 • 14% khách hàng cho biết họ hiện chỉ sử dụng thị trường giao ngay để đàm phán các hợp đồng sắp tới
 • 14% khách hàng cho biết họ đang đàm phán thời hạn từ 3-6 tháng để phù hợp xu hướng giảm
 • 21% khách hàng cho biết sẽ đàm phán từ thời hạn 3-6 tháng như bình thường
 • 21% khách hàng cho biết họ sẽ đàm phán thời hạn trong một năm, với các điều chỉnh dựa trên chỉ số hàng quý
 • 31% khách hàng cho biết họ sẽ đàm phán trong một năm như thường lệ

Với phần lớn khách hàng của Xeneta tiếp tục đàm phán thời hạn trong một năm, như thường lệ – Michael và Patrik nhấn mạnh áp lực mà những người được hỏi khác đang đặt ra cho người bán, với một phần hiện chỉ đàm phán trong 3-6 tháng hoặc tối đa một năm nhưng với điều chỉnh dựa trên chỉ số. Sự đồng thuận của khách hàng cho thấy rằng các chủ hàng vẫn đang cố gắng tiết kiệm càng sớm càng tốt và hiện đang có nhiều ảnh hưởng hơn để làm như vậy.

Với việc ra mắt Chỉ số phát thải carbon (Carbon Emissions Index – CEI) – khách hàng đã được thăm dò ý kiến về mối quan tâm của họ đối với việc đưa tính bền vững vào quy trình mua của họ cho năm tới. Kết quả đã cho biết:

 • 7% khách hàng cho biết họ hoàn toàn không có kế hoạch kết hợp tính bền vững trong quy trình mua sắm của mình
 • 14% khách hàng đang có kế hoạch đưa tính bền vững vào hoạt động mua sắm của họ vào năm 2023
 • 32% khách hàng đang có kế hoạch kết hợp tính bền vững trong quy trình mua sắm của họ với tác động được xác định rõ ràng đối với quy trình lựa chọn
 • 46% khách hàng đang có kế hoạch kết hợp tính bền vững trong quy trình mua của họ chỉ với thông tin cơ bản.

Với tỷ lệ dẫn đầu là 46% khách hàng có kế hoạch kết hợp tính bền vững vào quy trình mua của họ, chỉ số CEI và các dịch vụ của nó đã được cộng đồng khách hàng của Xeneta đón nhận nồng nhiệt. Tính bền vững đã trở thành một từ thông dụng trong vài năm qua (có thể nói là hơn thế nữa) và ngành vận tải biển, mặc dù tham gia muộn – đã thể hiện sự quan tâm của mình đối với việc cải thiện môi trường.

Dịch vụ chuyển phát nhanh toàn quốc

Theo Xeneta | Hellenicshippingnews

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here