Thế mạnh của ngành vận tải biển tại Việt Nam

Với vị trí địa lý quốc gia có hơn 2000 km đường biển với nhiều cảng biển lớn nhỏ có khả năng đáp ứng được mọi loại tàu, Việt Nam đang dần phấn đấu trở một trong những quốc gia mạnh mẽ về vận tải biển.

Nhưng do cuộc khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh mẻ đến ngành vận chuyển đường biển thế giới nói chung và nghành vận tải biển Việt Nam nói riêng, khiến ngành vận chuyển đường biển Việt Nam gặp không ít khó khăn và thách thức trong thời gian quan. Cùng Tân Biển Vàng tìm hiểu những điểm mạnh của nghành vận tải biển Việt Nam.

1. Hệ thống cảng biển:

Việt nam có hệ thống cảng biển vô cùng phong phú với 3 trung tâm cảng ở miền Bắc (gồm Hải Phòng, Quảng Ninh); ở miền Trung (gồm Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang) và ở miền Nam (gồm thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu). Với những cảng biển xứng tầm quốc tế như cảng cái Mép – Vũng Tàu, Hải Phòng.

Lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam đạt xấp xỉ 600 triệu tấn năm 2015. Dự báo lượng hàng thông qua toàn bộ hệ thống cảng biển như sau:

900 – 1.100 triệu T/năm vào năm 2020;

1.600 – 2.100 triệu T/năm vào năm 2030.

2. Đội tàu vận tải biển

Đội tàu biển Việt Nam tiếp tục được bổ sung thêm cả về số lượng. Sản lượng vận chuyển hàng hóa không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, do tác động chung của hoạt động nghành vận chuyển đường biển thế giới và những khó khăn trong nước (thiếu tàu dầu, tàu chở khí hóa lỏng, tàu container; giá cước vận tải giảm, giá nhiên liệu tăng, trượt giá…) nên phần lớn các doanh nghiệp vận tải biển đều có lợi nhuận thấp và vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

3.Với Vai trò quản lý Nhà nước

Cục Hàng hải Việt Nam đã tham mưu trình Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ bổ sung sửa đổi, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hoạt động của đội tàu biển

Bộ luật HHVN 2005 đã được các cơ quan Nhà nước ban hành kịp thời, gồm: 01 Pháp lệnh, 08 Nghị định, 19 Quyết định của Thủ tướng và 43 Quyết định, Thông tư cấp Bộ trưởng

. Cục đã chủ động nghiên cứu đề xuất ký kết, gia nhập các điều ước, thỏa thuận quốc tế. Đến thời điểm này, Việt Nam là thành viên của 14 Công ước quốc tế do Tổ chức Hàng hải quốc tế thông qua, 18 Hiệp định hàng hải và 22 Thỏa thuận quốc tế với các nước.

Trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 và trình Bộ Giao thông vận tải

Rate this post