Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu

Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu

Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu

Hiện nay, GRI là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong hoạt động thương mại, cụ thể là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với những người ít khi tham gia vào hoạt động này, họ thường không hiểu rõ phí GRI là gì? Tại sao khi xuất nhập khẩu hàng hóa lại thu thêm loại phụ phí này? Vì vậy, để giúp bạn giải đáp chi tiết, Vietship sẽ tổng hợp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu
Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu

Phí GRI là gì?

Phí GRI là từ viết tắt của cụm từ General Rate Increase có nghĩa là phụ phí cước vận chuyển tăng. Tức, đây là khoản phí được thu thêm vào cước phí vận chuyển trên tất cả các tuyến vận tải hoặc một số tuyến vận chuyển nhất định. Thông thường, phụ phí cước vận chuyển tăng sẽ được thu trong một thời gian nhất định, cụ thể là vào những đợt vận chuyển cao điểm.

Việc thu phí GRI thường được quyết định bởi các hãng tàu. Họ sẽ dựa trên cơ sở cung – cầu thực tế đối với tuyến vận tải đó để đưa ra mức GRI cho phù hợp.

Hiện nay, để đảm bảo tính minh bạch về phụ phí cước vận chuyển tăng, các hãng tàu sẽ có thông báo chi tiết về việc điều chỉnh giá cước. Họ sẽ đưa ra bảng phí điều chỉnh chi tiết trên trang web của họ để khách hàng tiện theo dõi. Căn cứ vào quy định đó, hãng tàu sẽ tiến hành thu phí GRI sao cho phù hợp.

Vì sao các hãng tàu áp dụng phí GRI trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Thực tế, các hãng tàu thu thêm phí GRI dựa vào tình hình cung – cầu và biến động của thị trường tại thời điểm đó. Nếu thị trường xảy ra nhiều biến động thì mức thu GRI khá cao. Ngược lại, nếu thị trường biến động không đáng kể thì mức thu GRI sẽ thấp đi.

Tương tự như nhiều ngành nghề khác, khi vào mùa cao điểm, các hãng tàu sẽ tận dụng cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển nhiều thì họ cũng phải có những thay đổi tương ứng để đáp ứng hết nhu cầu đó mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, việc các hãng tàu tăng phí GRI không thể “thích là tăng” mà phải có kế hoạch và thông báo chi tiết. Cụ thể, tại Mỹ, theo quy định ở Bộ quy tắc liên bang Hoa Kỳ (Code of Federal Regulations of the United States of America ), việc áp dụng phí GRI cần phải được thông báo lên Ủy ban hàng hải liên bang (FMC) trước 30 ngày. Các hãng tàu có thể điều chỉnh giảm giá cước, nhưng tuyệt đối không được tăng phụ phí cao hơn mức đã báo cho FMC.

Phụ phí cước vận chuyển tăng áp dụng hiện nay ra sao?

Hiện nay, trên tất cả các tuyến vận tải, GRI là phụ phí được nhiều hãng tàu thu thêm trong những đợt vận chuyển cao điểm. Đặc biệt, trước giáng sinh và năm mới, nhu cầu vận chuyển của mọi người tăng cao đột biến. Tình trạng thiếu vỏ container và tắc nghẽn các tuyến vận tải là tình hình chung tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, phụ phí cước vận chuyển tăng cũng tăng cao hơn rất nhiều.

Trước thực tế đó, nhiều hãng tàu đã thông báo bắt đầu áp dụng phí GRI cho nhiều tuyến vận tải khác nhau. Cụ thể, trên tuyến đường xuyên Thái Bình Dương, bắt đầu từ ngày 15/12/2020, các hãng tàu như APL, CMA CGM, Hapag, MNM, ONE, ZIM, YML, Evergreen, COSCO,… đã bắt đầu tính phí GRI khi vận chuyển.

Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu
Phí GRI Là Phí Gì Trong Logistics & Xuất Nhập Khẩu

Hạn chế tác động tiêu cực của phí GRI như thế nào?

Với nhiều người, việc phí GRI tăng cao có ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động vận chuyển hàng hóa của họ. Thậm chí, khoản phí này còn khiến tổng chi phí chung cho một lô hàng tăng cao hơn mức dự kiến rất nhiều. Do đó, hầu hết mọi người đều muốn hạn chế những tác động của phụ phí này đến hoạt động giao nhận hàng hóa của mình.

Vì vậy, cách hạn chế hiệu quả nhất là bạn phải hiểu rõ và dự đoán được phụ phí FRI. Căn cứ vào điều đó, bạn sẽ đưa ra được kế hoạch phù hợp nhất để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển. Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Lên kế hoạch và tiến hàng gửi hàng trước khi mức thu GRI của hãng tàu đưa ra có hiệu lực.
  • Thỏa thuận rõ ràng và phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp để hạn chế những phát sinh trong quá trình vận chuyển đến tránh lô hàng bị trì hoãn.
  • Tìm hiểu và khảo giá tại nhiều hãng tàu khác nhau trước khi đưa ra quyết định chọn hãng tàu vận tải phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Như vậy, với kiến thức được Vietship tổng hợp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phí GRI. Để giảm mức phí này xuống mức thấp nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định vận chuyển của từng đơn vị để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang tìm kiếm một công ty Logistics cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu – thủ tục hải quan, liên hệ ngay với Vietship nhé!!

Đọc thêm:

Giải pháp Vận chuyển Đường biển từ Malaysia về Việt Nam với mức giá hết sức hấp dẫn!

Vận chuyển thực phẩm khô từ Hải Phòng

Rate this post