Công văn số 485/HQST ngày 10/08/2021 V/v Khai thông tin địa điểm lưu kho, địa điểm dỡ hàng trên tờ khai hải quan.

Cong-van-so-485/HQST
Công văn số 485/HQST ngày 10/08/2021 V/v Khai thông tin địa điểm lưu kho, địa điểm dỡ hàng trên tờ khai hải quan.
Mã địa điểm lưu kho chờ thông quan ICD Sóng Thần: 43IHIIH
Mã địa điểm dỡ hàng ICD Sóng Thần: VNFBC
Dành cho doanh nghiệp mở tờ khai nhập khẩu lấy hàng ở ICD Sóng Thần nhưng B/L ghi cảng dỡ hàng / giao hàng là Cát lái.
Nguồn: Chi cục Hải quan Sóng Thần.
Cục Hải quan tỉnh Bình Dương chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
11/08/2021
Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động, khơi thông hàng hóa, tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng.
Hiện các hồ sơ của doanh nghiệp gửi đến phần lớn được cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Bình Dương xử lý qua hệ thống thông quan tự động.
Bình Dương là một trong những địa phương trọng điểm tại khu vực phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với số ca nhiễm tăng cao, trong đó có nhiều ca nhiễm xảy ra ở các công ty, xí nghiệp.
Qua nắm thông tin, tính đến ngày 6/8, trên địa bàn tỉnh có 1.318 trên tổng số 2.027 doanh nghiệp hoạt động XNK thường xuyên đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 địa điểm” để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Số còn lại 709 doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động.
Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp XNK đang thực hiện “3 tại chỗ” cũng tạm ngưng hoạt động do phát hiện nhiều ca bệnh trong lúc đang sản xuất, thực trạng này dự báo trong thời gian tới tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn sẽ gặp nhiều khó khăn.
Cụ thể, đã có 251 doanh nghiệp có ca bệnh (F0) với số lượng người nhiễm là hơn 4.000 người, 519 doanh nghiệp có công nhân và nhân viên bị cách ly (F1, F2) với trên 39.000 người.
Trước tình tình hình trên, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan nhanh chóng hàng hóa. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính đã áp dụng được phát huy tối đa hiệu quả. Hiện nay, tất cả các hồ sơ doanh nghiệp gửi đến đều được xử lý thông qua hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan.
Đối với các chứng từ giấy phải nộp theo quy định, cơ quan Hải quan bố trí tiếp nhận hồ sơ đảm bảo tuân thủ quy định “5K”, tuy nhiên số lượng hồ sơ giấy phải nộp rất ít. Do đó, hầu như tại các Chi cục tuy không có nhiều doanh nghiệp đến trực tiếp làm thủ tục nhưng hàng hóa vẫn thông quan nhanh chóng và hiệu quả.
Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương tăng cường nắm bắt thông tin, giữ liên lạc với doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kịp thời có các giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn các chi cục hải quan thực hiện các biện pháp quan lý hải quan phù hợp, linh hoạt nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và đảm bảo công tác quản lý hải quan.
Dự kiến trong tháng 8/2021, ICD Tân Cảng Sóng Thần sẽ tiếp nhận một lượng lớn container hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ Cảng Cát Lái chuyển khẩu về.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, Chi cục Hải quan Sóng Thần phối hợp với Công ty CP ICD Tân Cảng Sóng Thần xây dựng quy chế phối hợp thực hiện cũng như chuẩn bị sẵn các giải pháp, nhân lực, phương tiện vận chuyển và khu vực bãi chuyên dùng cho việc tiếp nhận lượng container chuyển khẩu từ Cảng Cát Lái về và thực hiện thông quan nhanh, đúng theo quy định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Qua công tác này sẽ giúp cho Cảng Cát Lái giải phóng lượng container ùn tắc đáng kể đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong việc thực hiện thủ tục giao nhận hàng hóa nhập khẩu tại ICD Tân Cảng Sóng Thần.
Nguồn: Tổng hợp
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Vietship hy vọng những kiến thức này hữu ích cho bạn! và nếu cần hỗ trợ, hãy cứ nhấn gọi Vietship nhé!
Xem thêm:
Rate this post